KIẾN THỨC

5 tiêu chí cơ bản chọn thảm Yoga mà bạn nên biết

Nếu bạn là người đang tìm hiểu và có ý định bắt đầu tập luyện Yoga nghiêm túc thì bạn nên trang bị cho mình những dụng cụ thiết yếu nhất để việc tập luyện của mình có thể hiệu quả nhất. Một trong những dụng cụ phải có đầu tiên trong list của bạn đó là Thảm tập.
Những tấm thảm Yoga đắt tiền nhất, đẹp nhất, chưa chắc đã là tấm thảm phù hợp nhất với bạn. Vì nó còn ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau như: độ dày, kích thước, chất liệu và cơ địa của mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn những tiêu chí bạn cần lưu ý trước khi lên Google check “Mua thảm tập Yoga”. Nào, chúng ta bắt đầu thôi.

 

5 tiêu chí cơ bản chọn thảm cho người tập luyện Yoga

5 tiêu chí cơ bản chọn thảm Yoga mà bạn nên biết
 
 

1) Độ dày của thảm tập Yoga

Hiện nay ở thị trường Việt Nam, độ dày thảm Yoga phổ biến nhất là loại 6mm. Đây là độ dày phù hợp với đa số các hướng tập luyện Yoga. Bên cạnh đó, những loại thảm 8mm thích hợp cho những người mới bắt đầu tập luyện Yoga hay cụ thể hơn là mới bắt đầu Power Yoga.
Ngoài ra, loại thảm 5mm hay 1mm sẽ thích hợp với những bạn thích cảm giác được kết nối với sản tập. Độ dày thảm mỏng cũng rất thích hợp với những bạn cần phải di chuyển xa tới lớp học của mình.
Độ dày của thảm tập Yoga


2) Loại hình tập luyện

Loại hình tập luyện
 
Các loại hình, trường phái yoga phổ biến hiện nay là Hatha Yoga, Iyengar Yoga hay Bikram (Hot Yoga).
Những loại thảm Yoga có đường kẻ định tuyến, độ dày 5mm-6mm chất liệu TPE, PU hay cao su tự nhiên sẽ thích hợp cho các loại hình tập luyện Hatha Yoga và Iyengar Yoga.
Tuy nhiên những loại thảm có độ dày 8mm sẽ phù hợp với những bạn mới làm quen với các động tác Asana vận động, độ dày này giúp giảm đau và hạn chế những chấn thương xảy ra.
Bikram Yoga hay Hot Yoga sẽ thích hợp với các loại thảm có độ dày mỏng và chống nước, chống trơn trượt. Về các tính chất này, thảm tập Yoga PVC hay PU là sự lựa chọn hợp lý.

3) Chất liệu thảm tập

Nếu bạn đến cửa hàng để tìm mua thảm tập Yoga cho lần đầu, rất có thể chất liệu là thứ mà bạn bỏ qua khi lựa chọn. Nhưng bạn nên biết rằng đó là một tiêu chí ảnh hưởng về lâu về dài đến quá trình tập của bạn. Một thảm tập có chất liệu tốt sẽ giúp bạn có cảm giác thoải mái, tập luyện hiệu quả hơn. Ngược lại nếu thảm tập của bạn được làm từ chất liệu kém chất lượng thì có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình tập hay thậm chí là sức khỏe của bạn.

Thảm tập Yoga PVC

PVC hay Polyninyl Chloride là chất liệu của đa số thảm tập thuộc giá tầm thấp đến tầm trung hiện nay. Chất liệu được cấu thành từ bột nhựa và lớp xốp xơ ở nhiệt độ cao.
Thảm tập Yoga PVC có độ bền rất tốt ở các điều kiện nhiệt độ khác nhau, không trơn trượt khi tập luyện. Điểm trừ lớn nhất của chất liệu này là PVC có chứa hàm lượng chất Phthalates, chất này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường.
 

Thảm tập Yoga Bọt

Trên lý thuyết, đây là chất liệu mà các nhà sản xuất dùng để thay thế cho PVC vì các đặc tính khá giống với PVC. Nhưng mọi người nên lưu ý vì chất liệu này chứa mủ cao su có thể gây dị ứng với một số người.

Thảm tập Yoga Cao su

Thảm tập được làm từ cao sư tự nhiên, đây là loại thảm sẽ giúp người tập luyện có cảm giác tốt nhất với các bài tập yoga của họ.
Chất liệu này không gây hại đến môi trường, có độ nảy tốt, độ bám tốt, chống trượt kể cả khi cơ thể ra mồ hôi.
Với những đặc tính ưu việt hơn những chất liệu khác, thảm cao su sẽ có giá thành khá cao tầm khoảng 1.100.000đ và độ dày thảm khá mỏng, từ 3mm đến 5mm.
 
 

Thảm tập Yoga PU

Thảm PU là loại thảm được làm từ chất liệu tổng hợp giữa PU và cao su tự nhiên. Sự kết hợp này đã giúp thảm có độ bám đáng kinh ngạc. Bên cạnh đó thảm còn kháng bẩn, chống nước và rất thân thiện với môi trường.
Thảm tập Yoga PU
 

Thảm tập Yoga TPE

Thảm TPE là tên gọi của các vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo. Chất liệu này là sự kết hợp của cao su và nhựa tái chế không gây hại đến môi trường.
Hiện nay, các loại thảm TPE đang dần trở nên phổ biến ở thị trường Việt Nam, thay thế cho chất liệu PVC không thân thiện môi trường và là sự lựa chọn khác cho những loại thảm làm từ sợi đay hay cao su với giá thành khá cao.
 

4) Độ bám của thảm tập

Sẽ có hai độ bám mà cần quan tâm khi chọn thảm. Đó là độ bám giữa cơ thể bạn với thảm và độ bám của thảm với sàn. Một tấm thảm có độ bám tốt sẽ giúp bạn trong việc giữ cân bằng  các tư thế tập luyện.
Các loại thảm được làm từ sợi đay, sợi bông rất dễ bị trơn trượt với sàn. Trong khi đó, những loại thảm làm từ PVC, cao su sẽ có độ bám tốt nhất. Nhưng các bạn cũng cần lưu ý là những loại thảm này chỉ bám tốt nhất khi trong điều kiện không bị ướt.
Mọt điểm nữa mà bạn nên quan tâm là đường vân trên bề mặt thảm. Những đường này tạo cảm giác bám giữa bàn tay của bạn với thảm. Mỗi người khác nhau sẽ có cảm giác khác nhau với những đường vân.
 
 

5) Giá thành của thảm tập Yoga ở khu vực TPHCM

Giá thành của một thảm tập Yoga sẽ phụ thuộc vào chất liệu của thảm là chủ yếu. Ở thị trường TPHCM, thuộc phân khúc tầm thấp là thảm yoga PVC. Tiếp đến là thảm Yoga TPE ở phân khúc tầm trung. Thảm yoga Pu và cao su tự nhiên có giá đắt hơn thảm được làm từ các chất liệu còn lại.
Thảm Yoga PVC có giá khoảng từ 150.000 đến 250.000 VNĐ
Thảm Yoga TPE có giá khoảng 250.000 đến 600.000 VNĐ
Thảm Yoga PU có giá khoảng từ 400.000 đến 1.200.000 VNĐ
Thảm Yoga cao su tự nhiên có giá khoảng từ 1.100.000 VNĐ đến 1.500.000
Top thảm tập yoga tốt nhất hiện nay
Top thảm tập yoga tốt nhất

Join The Discussion