KIẾN THỨC

Tư thế yoga plank- nền tảng sức mạnh cho các cơ bắp

Giới thiệu tư thế Plank

Tư thế plank có tên tiếng Phạn là – Kumbhakasana, là một tư thế yoga giữ thăng bằng bằng cánh tay. Tư thế giúp làm săn chắc cơ bụng trong khi tăng cường sức mạnh của cánh tay và cột sống.

Tên của nó xuất phát từ các từ tiếng Phạn “kumbhak”, có nghĩa là “giữ hơi thở” và “asana”, có nghĩa là “tư thế”. Trong thực hành truyền thống của tư thế này, bạn sẽ nín thở trong giây lát trước khi hạ cơ thể xuống vị trí chống đẩy thấp (Chaturanga Dandasana hoặc Ashtanga Namaskara).

Tư thế yoga plank- giới thiệu

Plank là một thành phần thiết yếu của chuỗi tư thế Chào mặt trời và thường được sử dụng như một tư thế chuyển tiếp, trong đó hơi thở không được giữ. Nó cũng có thể được thực hành một mình để xây dựng sức mạnh và sức chịu đựng.

Lợi ích của Plank Pose

Tư thế plank giúp xây dựng nền tảng sức mạnh cho các bộ phận khác nhau của cơ thể như: bụng, ngực và lưng dưới.

tư thế plank- lợi ích

Nó cũng giúp tăng cường sức mạnh cho cánh tay, cổ tay và vai, và thường được sử dụng để chuẩn bị cho các tư thế thách thức hơn như: handstand, headstand.

Thực hành tư thế trong vài phút giúp xây dựng sức bền và sức chịu đựng, đồng thời làm cải thiện chắc hệ thần kinh. Là một phần của chuỗi chào mặt trời, nó thường được thực hành nhiều lần trong các lớp học yoga các phong cách như Ashtanga, Vinyasa và Power Yoga.

Hướng dẫn thực hiện tư thế yoga plank

Bước 1

Bắt đầu ở tư thế Chó hướng xuống. Sau đó hít vào và kéo thân mình về phía trước cho đến khi hai cánh tay vuông góc với sàn và vai trực tiếp trên cổ tay, thân song song với sàn.


Bước 2
Ấn hai cánh tay ngoài của bạn vào trong và siết chặt các ngón tay trỏ của bạn xuống sàn. Giữ chặt xương bả vai sau lưng, sau đó xòe chúng ra khỏi cột sống.

Tư thế yoga-plank

Bước 3
Lúc này, cơ thể bạn sẽ chịu lực ở hai hai vai, bàn tay và các ngón chân. Hãy cố gắng giữ cho người bạn ở trong tư thế thẳng từ lưng xuống chân như hình minh họa.
Bước 4

Plank Pose là một trong những vị trí trong chuỗi Sun Saluting truyền thống. Bạn cũng có thể tự thực hiện tư thế này và ở bất cứ đâu từ 30 giây đến 1 phút.

Đọc thêm các bài viết hay về Yoga khác

Nếu bạn là người mới tập, mời bạn đọc bài viết “Cẩm nang Yoga dành cho người mới bắt đầu“.

Join The Discussion