KIẾN THỨC

Hành Trình Yoga – niềm khao khát khám phá bản thân

“Yoga chính là bến đỗ giúp tôi giải quyết được những u sầu và thúc đẩy tôi vượt qua được những khó khăn trong cuộc đời”. Vậy còn bạn thì sao, hãy cùng yogalink tìm hiểu vì sao môn tập luyện này được yêu mến đến thế?

Yoga cho mọi người: niềm khao khát khám phá bản thân
 

Hành Trình Yoga – niềm khao khát khám phá bản thân

Hồng Nhung, Mỹ Linh, người đẹp Thủy Hương, nghệ sĩ Đàm Loan hay cả vận động viên quần vợt Venus Williams là những người đẹp không tuổi với một điểm chung: họ là những tín đồ của yoga.
 
Yoga cho mọi người. Hãy cùng yogalink tìm hiểu vì sao môn tập luyện này được yêu mến đến thế?
Trong tiếng Sanskrit, yoga có nghĩa là sự hòa hợp. Khái niệm được định nghĩa là sự hòa hợp của tâm trí, cơ thể, trái tim và hành động. Bắt nguồn từ Ấn Độ và có liên quan đến những nghi lễ của đạo Hindu, Phật giáo và đạo Giai-na nhưng yoga không phải là một tín ngưỡng. Yoga cũng không phân biệt bạn cao-thấp, mập-ốm, giàu-nghèo, da đen-da trắng-da vàng, đồng tính-dị tính. Bạn có là tín đồ của một tôn giáo nào đó cũng không ảnh hưởng đến việc tập yoga. Yêu cầu để bạn trở thành một yogi (người tập yoga) rất đơn giản: đó là khát khao khám phá bản thân và mối quan hệ của bạn với vũ trụ.
(*) Xem thêm các bài viết hữu ích về yoga tại Yogacuocsong.com

Yoga cho mọi người: niềm khao khát khám phá bản thân
 
 
Việc trang bị cho một buổi tập yoga cũng rất đơn giản: chân không giày vớ, một tấm thảm và quần áo thoải mái, hút mồ hôi là đủ. Đối với những buổi tập có những động tác hơi phức tạp, bạn sẽ cần thêm một chiếc khăn lông và một chai nước. Có lẽ sự dễ chịu này chính là một trong những điểm khiến yoga thu hút mọi người chăng?
 
Hành trình yoga của mọi người đều rất khác nhau. Đối với tôi, khi bắt đầu tập yoga cách đây 10 năm, tôi nghĩ yoga chính là bến đỗ giúp tôi giải quyết được những u sầu và thúc đẩy tôi vượt qua được những khó khăn trong cuộc đời. Tuy nhiên, càng tập luyện tôi càng ngộ ra được nhiều điều về bản thân. Sau những buổi tập, tôi nhận thấy những
điểm kém hoàn hảo của bản thân. Và tôi chấp nhận chúng. Tôi cũng dần mất đi sự so đo kèn cựa khi thấy bạn tập được những động tác khó mà mình không làm được. Ở yoga, tôi nhận ra ý nghĩa của câu “dục tốc bất đạt” và cảm thấy yêu đời hơn.
 
Có những người bạn cùng tập yoga với tôi là những vận động viên chuyên nghiệp. Các anh chàng to lớn này có thể ném bóng 3 điểm từ giữa sân bóng rổ nhưng không thể gập người và chạm tay xuống đất. Ngày qua ngày, nhờ chuyên cần tập luyện, cơ thể của các anh chàng cũng đã trở nên mềm dẻo hơn và nhờ đó, các anh cũng ít bị chấn thương khi thi đấu. Có những chị đi tập yoga với mục đích giảm cân và tôi thật sự khâm phục sự uyển chuyển của những chị này. Có những bác lớn tuổi đi tập yoga để xả stress và các bác luôn tập trung cao độ khi tập, form dáng thì hết chỗ chê – gần như ngang ngửa với cô giáo.
Yoga cho mọi người: niềm khao khát khám phá bản thân
 
(*) Tham khảo viết chia sẻ về Chuỗi động tác Suối nguồn tươi trẻ, giúp mang lại nét đẹp thanh xuan cho bạn.

Tuy nhiên, bạn đồng môn mà tôi nhớ nhất chính là một bác cựu chiến binh Việt Nam với nửa bàn chân trái bị bom đạn chiến tranh cướp mất. Việc đi đứng của bác trước kia rất khó và nhờ những tư thế thăng bằng ở yoga, bác có thể đi lại dễ dàng hơn. Tôi được chứng kiến cảnh bác tập tư thế cây (tree pose – vrksasana) với chân trụ chính là nửa bàn chân của bác. Tư thế này có lẽ quá dễ dàng với người lành lặn nhưng đối với bác, đó là cả một vấn đề. Nhưng trong 30 giây ấy, người cựu chiến binh này đã là một cái cây đứng vững trong giông bão. Không chỉ bác mừng rỡ với thành tựu của mình mà cô giáo và các bạn đồng môn của bác đều mừng đến rơi nước mắt. Dần dà, khi đã tập yoga lâu hơn, tôi khám phá ra những điều lý thú về môn tập này:

Sức mạnh của sự tĩnh lặng
 
Tôi có một người bạn thân người Ý. Mỗi lần tôi nói đến những lợi ích của yoga thì cô ta chối phăng đi vì một lý do là yoga quá dễ. Theo cô thì tập đi bộ, chạy bộ hoặc tập tạ có vẻ “action” hơn so với yoga. Tôi bèn thách thức cô ấy là hãy tập một bài tập bất kì nhưng trong mỗi tư thế, hãy giữ yên trong 6 nhịp thở chậm rãi. Ngày hôm sau, cô ấy muốn bái tôi làm thầy vì làm thế khó quá!
 
Yoga là sự hòa hợp của hai thái cực: trong cái tĩnh có cái động. Để giữ được cơ thể ở một tư thế yoga trong một thời gian dài, các cơ liên quan phải hoạt động rất tích cực. Những tư thế khá đơn giản như chiếc ghế (chair pose – utkatasana) có thể làm chúng ta đau cơ nếu giữ lâu.
 
Yoga cho mọi người: niềm khao khát khám phá bản thân
 
 
Tập thở đúng cách
 
Chúng ta bắt đầu cuộc đời với hơi thở đầu tiên và kết thúc cuộc sống với hơi thở cuối cùng. Thở là việc cơ thể phải làm và trừ khi bệnh tật làm chúng ta khó thở, chúng ta không chú tâm đến hoạt động này lắm. Đối với yoga, hơi thở chính là cách đem nguồn năng lượng vào cơ thể. Ta thở vào sâu hơn, giữ hơi lâu và thở ra nhẹ nhàng, từ tốn và đều đặn.
 
Hơi thở cũng giúp ta tập trung hơn và khi kết hợp với các động tác yoga, nó sẽ giúp ta giảm stress. Đối với những ai khó tập trung khi thiền, yoga chính là cách dẫn dắt vào thiền môn rất hiệu quả. Hơi thở của thiền sau khi tập yoga sẽ làm tăng hiệu quả của bộ môn này lên gấp bội.
 
Một cơ thể đẹp
 
Danh ca Madonna là một tín đồ lâu năm của yoga. Cánh tay của cô săn chắc và có cơ bắp đẹp chính là thành quả của yoga. Với các động tác sử dụng tay và vai, đặc biệt là chuỗi động tác chào mặt trời (sun salutation), dần dà phần bắp tay của cô trở nên thon gọn hơn. Ngoài ra, phần eo, đùi, mông cũng đẹp và gọn hơn nhiều sau khi tập yoga. Không như tập tạ, yoga sử dụng trọng lượng cơ thể của chính bạn để luyện tập. Đây là cách tập tốt nhất vì chính cơ thể của bạn phải bỏ sức ra để nâng đỡ cho chính nó. Dần dà, cơ thể sẽ tự điều chỉnh và giúp bạn hiểu chính bản thân mình hơn. Vì thế nên bạn sẽ thấy mình tiến bộ rất nhanh chóng khi tập yoga. Không như những phương pháp tập luyện khác phải mất đến vài tháng mới thấy được hiệu quả, với yoga bạn chỉ cần 3 tuần để cảm thấy mình là một con người mới.
 
Ngủ ngon hơn
 
Một nghiên cứu từ ĐH Harvard cho thấy khi tập yoga hàng ngày trong vòng 8 tuần lễ, chất lượng giấc ngủ của những người bị mất ngủ được nâng cao. Một nghiên cứu khác của Trung tâm Y khoa của đại học Rochester cho thấy khi những bệnh nhân ung thư tập yoga 2 lần/tuần ngủ tốt hơn và ít mệt mỏi. Đối với những ai luôn bận rộn trong công việc, khi đi ngủ, những ý nghĩ không rời khỏi đầu. Vì thế, giấc ngủ đến khó khăn hơn và cũng không đủ độ sâu để giúp cơ thể thư giãn. Ở yoga, sự kết hợp của hơi thở và các động tác có tác dụng giúp trí óc thư giãn và nhờ đó, chúng ta ngủ tốt hơn.
Yoga cho mọi người: niềm khao khát khám phá bản thân
 
 
Giảm ăn vặt
 
Một nghiên cứu của đại học Washington, việc tập luyện yoga thường xuyên dẫn đến việc ăn uống có mục đích. Ăn vặt có nhiều nguyên nhân nhưng đa phần không do cái đói gây ra. Khi buồn chán, đau khổ hoặc vui vẻ, ta đều có thể ăn vặt. Với yoga, sự liên kết giữa tâm hồn và cơ thể được nâng cao. Khi nhu cầu ăn vặt trỗi lên, ta có thể nhận biết được lý do và qua hơi thở, chúng ta có thể loại bỏ được cảm giác bồn chồn thèm ăn.
 
Yoga chính là một bài thuốc tuyệt vời cho tâm hồn và sức khỏe, bạn còn chần chờ gì nữa mà không “namaste”?
 
Yogalink Tổng Hợp.
 
>>> Mua Thảm tập yoga cao cấp Manduka Adidas giá tốt nhất TpHCM <<<
 


Join The Discussion