KIẾN THỨC

4 tư thế tạo đường cong cơ thể trong Yoga không thể không biết

Tuổi tác, sức khỏe, nhan sắc không ai trong chúng ta là không trải qua quy luật ngiệt ngã của thời gian. Nhưng chúng ta có thể thấy đặc biệt những cá nhân không bị ảnh hưởng quá lớn bởi quy luật này bằng chứng là họ vẫn có một vóc dáng thon gọn, thân hình cân đối cùng với sự trẻ hóa bất chấp tuổi tác.Những động tác, tư thế dưới đây là chìa khóa chính thay đổi quy luật nghiệt ngã này trong Yoga, hãy cùng SportsLink tìm hiểu các tư thế này.

Tư thế nữa chim bồ câu

Đây là động tác khá phổ biến và cũng đòi hỏi kỹ thuật nhất đinh, nếu như chúng ta được biết đến những động tác cơ bản với tác dụng làm căng giản cơ và thư giản cơ bắp. Khi đến với tư thế này sẽ trực tiếp tác động đến đến việc hình thành vóc dáng của cơ thể.
Xem thêm các bài viết chia sẻ về Bài tập yoga tại đây

Ưu điểm: 

Là động tác gây áp lực chính lên vùng eo, lườn bụng, chính vì vậy tư thế góp phần hình thành các đường nét cho cơ thể, kết hợp với kỹ thuật thở tạo sự thư giản cho cơ bắp, giảm đau thắt lưng và sự bển bỉ của lưng dưới.
4 tư thế tạo đường cong cơ thể trong Yoga không thể không biết
  (*) Xem thêm bài viết chia sẻ hay về kiến thức yoga tại yogacuocsong.com

Cách thực hiện: 

Vì là đòi hỏi kỹ thuật cao chúng ta nên chọn cho mình thảm tập TPE để đảm bảm được đúng động tác và chính xác trong chuyển động. Đầu tiên chúng ta ngồi trên thảm tập duỗi và thả lỏng hai chân, sau đó co gót chân phải gần sát đùi trong của chân trái, từ từ đặt bàn chân trái sao cho song song với cách đặt của bàn chân phải trên cùng một đường thẳng. Co chân trái lên dùng tay giữ mu bàn chân trái sau đó đặt nó vào giữa cẳng tay và bắp tay phải để có thể từ đó móc nối và vòng qua tay phải qua sau gáy và đánh mặt qua tay phải và ngước lên 30 độ. Giữ 30 giây trong tư thế này trước khi kết thúc động tác.

Tư thế chim bồ câu 

Được xem như là một tư thế anh em với tư thế trên, chúng ta tìm hiểu bên trên, nhưng lợi ích mang lại là khác nhau. Trong Yoga có vô vàn tư thế phù hợp với nhu cầu luyện tập cũng như mong muốn về sức khỏe của mỗi người.

Ưu điểm: 

Vẫn tác động chính là eo hông giúp mở các khớp hông căng giản cơ đùi,mông kéo theo là cơ xương chậu. Động tác còn giúp tăng cường và giải quyết vấn đề về tiết niệu làm trơn chu trong hoạt động các cơ quan nội tạng.
4 tư thế tạo đường cong cơ thể trong Yoga không thể không biết

Cách thực hiện: 

Tương tự như tư thế nữa chim bồ câu, thứ chúng ta cần chuẩn bị nên là những dòng thảm tập cao cấp so với thông thường. Đặt hai đầu gối trên thảm tập chống tay về phía như trong tư thế hít đất, rê đặt nghiêng mu bàn chân trái sát trên bề mặt thảm tiến về giữa khoảng cách chống tay đồng thời hạ mông xuống và hướng mu bàn chân phải úp sát mặt thảm, người hướng về phía trước rồi từ từ rút tay lại đặt lên đùi trái, lúc này đầu di chuyển ngã về sau lưng cong nhẹ. Sau đó xoay người cong cẳng chân để tay phải nắm giữ ngót út của bàn chân trái khụy khuỷa tay kéo và hóp bụng đưa cùi trỏ lên trần và đưa tay trái nắm giữ ngón chân, giữ tư thế trong 30 giây trước khi kết thúc động tác.
(*) Xem thêm bài viết chia sẻ về Kiến thức Yoga hữu ích, thú vị

Tư thế gập người về phía trước

Một trong những tư thế rất tốt cho lưng và bụng mà bạn không nên bỏ qua, tuy cũng là bài tập tạo đường cong gợi cảm, nhưng lại tương đối không quá khó để thực hiện như 2 tư thế vừa kể trên, nhưng không vì vậy mà tư thế này thua kém về mặt lợi ích. 

Lợi ích: 

Tác động lên lưng và bụng là chủ yếu, chính vì vậy tạo cho sự căng cơ lưng và phát triển cơ bụng là những lợi ích mà động tác mang lại. Ngoài ra còn làm tốt khí cho vùng bụng kéo theo đó là tăng cường dịch tiêu hóa cho cả gan và lá lách rất tốt cho người đang gặp các vấn đề về tiêu hóa.
4 tư thế tạo đường cong cơ thể trong Yoga không thể không biết

Cách thực hiện:

Nếu như 2 tư thế trên đòi hỏi phải chuẩn bị thảm tập Yoga tốt để thực hiện thì động tác này bạn có thể thực hiện mà không cần đến người bạn đồng hành của mình, 2 chân đứng thẳng bàn chân hơi mở rộng, 2 tay thả lỏng dọc trên đùi. Từ từ cúi người về phía trước sao cho mông và đùi vẫn giữ thẳng vị trí chuẩn bị, cúi đầu chạm sóng mũi vào đâu gối đặt tay dưới lòng bàn chân, giữ tư thế 30 giây trước khi kết thức động tác.

Tư thế vũ công

Nghe qua tên tư thế chắc hẳn ta có thể hình dung ra được sự cân bằng trong di chuyển. Đúng là như vậy nếu như ở tư thế gập người động tác đứng bằng 2 chân thì ở đây đòi hỏi cao hơn về thăng bằng vì chúng ta chỉ có 1 chân để giữ cho những chuyển động cũng như sự tập trung nhất định để có thể hoàn thành động tác tốt nhất .

Lợi ích: 

Tác động chủ yếu của tư thế là lên eo hông, kết quả luyện tập tạo ra những đường cong gợi cảm trên cơ thể, vòng eo cũng như mông săn chắc. Bổ trợ theo chính là giữ giản cũng như phát triển cơ bắp của cơ tay. Đặc biệt là cải thiện sự thăng bằng và khả năng tập trung chính là ưu điểm lớn nhất của tư thế này .
4 tư thế tạo đường cong cơ thể trong Yoga không thể không biết

Cách thực hiện: 

Tương tư như động tác gập người ta có thể không cần đến người bạn đồng hành là tấm thảm tập Yoga của mình. Tư thế chuẩn bị như gập người với 2 chân đứng thẳng tay đặt sát mép quần, lấy chân trái làm chân trụ từ từ nhấc chân phải ra sau đồng thời gập gối dùng tay phải nắm lấy phần mu bàn chân trái đưa ra sau chủ đích tạo sự thăng bằng cho chuyển động. Dơ tay trái cao hơn vai hơi ngã người về phía trước, giữ tư thế trong 30 giây trước khi kết thúc động tác.

Join The Discussion