KIẾN THỨC

Lịch sử ra đời của Yoga

Phong trào tập luyện Yoga đang ngày càng phổ biến vì những lợi ích về sức khỏe và tinh thần mà bộ môn này đem đến người tập luyện. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn bài viết Lịch sử sự ra đời của Yoga để có các bạn có thể có được cái nhìn tổng quan hơn về bộ môn giàu giá trị lịch sử này.
Lịch sử ra đời của Yoga

Thời kỳ Yoga sơ khai

Yoga được cho rằng đã ra đời ở thời đại nền văn minh Sarasvati, hay còn có cái tên là nền văn minh lưu vực sông Ấn vào khoảng 5000 năm trước. Từ “Yoga” xuất hiện lần đầu là trong kinh Vệ Đà. Ở thời điểm này, Yoga được xem như một hình thức phục vụ tâm linh và khá sơ khai.


Lịch sử ra đời của Yoga


Thời kỳ Yoga cổ điển

Lịch sử ra đời của Yoga


Vào thời kỳ cổ điển, Yoga là sự mâu thuẫn gay gắt của những niềm tin tôn giáo và của những kỹ thuật tập luyện với nhau. Sage Patanjali xuất hiện, ông được xem là cha đẻ của nền Yoga cổ điển với tác phẩm Yogasutras kinh điển được viết trong khoảng thời gian giữa thế kỷ thứ 2 trước công nguyên.
Tác phẩm của ông có ảnh hưởng rất lớn đến nền văn hóa dạo Hindu và cho cả Yoga hiện đại.
Trong tác phẩm kinh điển của Sage Patanjali, ông viết về tám con đường thực hành Yoga, đó là: Yama (kỷ luật đạo đức), Niyama (quan sát), Asana (tư thế vật lý), Pranayama (kỹ thuật thở), Pratyahara ( hủy đi các cảm xúc), Dharana (tập trung), Dhyana (thiền định), Samadhi (giác ngộ).

Thời kỳ Yoga hậu cổ điển

Vài thế kỷ sau đó, những bậc thầy Yoga đã dựa vào những triết lý của Sage Patanjali và dần hình thành được một hệ thống các bài tập luyện Yoga để có được một cơ thể khỏe khoắn hơn. Họ đã phủ nhận những niềm tin, tư tưởng cổ xưa của kinh Vệ Đà trong Yoga và cho rằng tập luyện để có cơ thể trẻ trung mới là ý nghĩa thật sự của sự khai sáng.
Lịch sử ra đời của Yoga

Mời bạn tham khảo bài viết: Tại sao chúng ta nên tập yoga vào buổi sáng tại
Họ đã phát triển các bài tập Yoga làm nền tảng làm cho cơ thể và tinh thần chúng ta “sạch” hơn, gỡ bỏ sự gò bó, kết nối tinh thần và cơ thể chúng ta lại với nhau.

Thời kỳ Yoga hiện đại

Làn sóng đầu tiên

Vào khoảng cuối thế kỷ thứ 19, Yoga bắt đầu phổ biến ở những nước phương Tây. Nhưng đó không phải là Yoga truyền thống của Ấn Độ mà là một Yoga đã được thay đổi nhiều để phù hợp hơn với các yếu tố văn hóa, tôn giáo của người phương Tây.
Lịch sử ra đời của Yoga
Mời bạn tham khảo bài viết: Tại sao chúng ta nên tập yoga vào buổi sáng

Làn sóng thay đổi đầu tiên là do Swami Vivekananda đứng đầu, ông có xu hướng bỏ qua các bài tập Asana và tập trung vào Pranayama, thiền định và những suy nghĩ tích cực. Vivekananda được đào tạo bằng tiếng Anh để đến Mỹ vào năm 1893. Vivekananda công khai từ chối Hatha yoga nói chung và Asana nói riêng. Những người đến từ Ấn Độ đến Hoa Kỳ sau này cũng đã có khuynh hướng lặp lại những đánh giá của Vivekananda về Asana.

Thời  kỳ của Hatha Yoga

Đến những năm thập niên 20, 30 của thế kỷ 20, hình thức Hatha Yoga lại được biết đến rổng rãi bởi T. Krishnamacharya, Swami Sivananda. T. Krishnamacharya đã mở trường tập Hatha Yoga đầu tiên ở Myscore năm 1924. T. Krishnamacharya có ba người học trò sẽ tiếp tục sự nghiệp, lý tưởng của ông về Yoga là: B.K.S. Iyengar, T.K.V. Desikachar và Pattabhi Jois.
Ngày nay, Yoga đã được đơn giản hơn để mọi người đều có thể tập luyện. Các phong cách yoga phổ biến trên thế giới hiện nay là Iyengar, Bikram và Hatha yoga.

Yoga muôn màu muôn vẻ

Đọc qua bài viết, ta mới biết được Yoga đã phải trải qua thời kỳ đến khá dài hơn 5000 năm hình thành và phát triển các hệ thống triết lý và hệ thông bài tập. Dù ở khía cạnh nào, Yoga cũng có mục đích hướng người tập đến các giá trị nhân văn và một cơ thể khỏe mạnh. Sportslink cũng xin chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và nhiều niềm vui với Yoga cũng như trong cuộc sống.Join The Discussion