KIẾN THỨC

Chỉ cần tập luyện phương pháp này 5 – 10 phút mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ luôn phấn khởi và tràn đầy năng lượng

Thiền định là một trong những cách tập luyện giúp con người có thể loại bỏ đi những căng thẳng, lo toan trong cuộc sống hằng ngày, làm sạch đi suy nghĩ của mình. Trong Yoga, kỹ thuật thiền còn được gọi là Dhyana, là một nhánh tập thứ 7 trong 8 nhánh tập luyện của Yoga.
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những bước để có thể tự tập luyện thiền định ngay tại nhà của bạn.

Chỉ cần tập luyện phương pháp này 5 - 10 phút mỗi ngày, bạn sẽ luôn cảm thấy phấn khởi và tràn đầy năng lượng

Những lưu ý trước khi thiền định

Tìm một nơi yên tĩnh, tránh bị làm phiền

Bạn sẽ cần tìm cho mình một nơi yên tĩnh, không bị làm phiền bởi tiếng ồn. Nếu bạn cảm thấy tìm một nơi như vậy là khó với bạn thì hãy thử thiền vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, lúc này âm thanh sẽ tĩnh lặng hơn, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn.
(*) Cảm thấy khó ngủ, giấc ngủ không sâu giấc, mời bạn đọc bài viết này.

Sử dụng thảm tập Yoga

Chỉ cần tập luyện phương pháp này 5 - 10 phút mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ luôn phấn khởi và tràn đầy năng lượng
Thảm Yoga sẽ là một trong những dụng cụ đầu tiên mà bạn cần đến. Đầu tiên, việc sử dụng thảm tập khi thiền sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi những tác nhân gây bênh nơi sàn nhà hay phòng tập. Một số bạn lại thích thiền ở ngoài trời, nếu bạn có ý định thiền ở ngoài trời thì bạn sẽ càng cần đến vật dụng này.

Thứ hai, khi trong trạng thái thiền, bạn sẽ hấp thụ nguồn năng lượng prana của vũ trụ. (Prana có nghĩa là tất cả những dòng năng lượng xung quanh chúng ta). Việc dùng thảm tập sẽ giúp bạn giữ lại dòng năng lượng, hạn chế năng lượng đi ra ngoài.
Thứ ba, nhiều bạn sẽ cảm thấy đau ở phần hông của mình nếu ngồi thẳng lưng. Việc dùng thảm tập sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái hơn, bớt đau ở phần xương hông, từ đó việc thiền sẽ được tập trung hơn và hiệu quả hơn.
Tham khảo: Mẹo ăn uống khoa học dành cho người tập yoga bạn nên biết

Chọn cho mình trang phục thoải mái

Chỉ cần tập luyện phương pháp này 5 - 10 phút mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ luôn phấn khởi và tràn đầy năng lượng
Bạn sẽ không cần phải mặc đồ tập chuyên dụng Yoga. Chỉ cần khoác lên mình những bộ đồ bạn cảm thấy thoải mái nhất. Nhưng bạn cũng nên lưu ý, đừng mặc những loại quần áo quá mỏng hay quá dày, nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh có thể làm bạn sao lãng trong trạng thái thiền định.
(*)Tham khảo: Tập yoga buổi sáng giúp ích như thế nào đến cơ thể bạn


Hướng dẫn bạn trong khi thiền định

  • Ngồi thẳng lưng trên tấm thảm tập của bạn. Tư thế ngồi thẳng sẽ giúp hơi thể của bạn dễ di chuyển từ bên ngoài vào cơ thể hơn và giúp bạn tập trung hơn.
  • Hai chân xếp chéo nhau trong tư thế thoải mái và dễ chịu nhất với bạn. Hai tay đặt lên đầu gối, ngón cái chạm vào ngón trỏ
  • Cằm hơi nghiêng về xuống phía thảm tập, tư thế này sẽ giúp lồng ngực bạn mở rộng hơn giúp việc hít thở tốt hơn.

Điều quan trọng nhất, bạn hãy cố gắng tập trung vào hơi thở của mình, cảm nhận nó, đừng để những suy nghĩ về công việc, trách nhiệm hằng ngày làm phiền bạn khi đang trong trạng thái thiền định. Bạn cũng nên cảm nhận hơi thở của mình, đừng phân tích nó quá nhiều vì như vậy có nghĩa là bạn đang làm không thoải mái suy nghĩ của mình.

Join The Discussion