KIẾN THỨC

Chất liệu – Yếu tố tiên phong trong việc chọn thảm tập Yoga nhưng ít người biết đến

Phần lớn những người quan tâm đến vấn đề về sức khỏe sẽ tìm đến Yoga.Tuy nhiên để khởi hành cho công việc tập luyện thuận lợi thì việc chon, mua một tấm thảm Yoga tốt là không thể bỏ qua dược.Dù việc để quyết định một tấm thảm tốt sẽ qua nhiều yếu tố, nhưng chắc có lẻ chất liệu cũng như giá thành là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng.Hãy cùng SportsLink tìm hiểu về nó .

 Chất liệu để có một tấm thảm Yoga tốt

Tại sao chất lượng được chúng tốt nêu lên hàng đầu vì theo kinh nghiệm và cũng như được sự đồng nhất của hầu hết những huấn luyện viên Yoga hay người tập lâu năm rằng: Chất liệu là yếu tố quan trọng nhất quyết định đó có phải một tấm thảm tập Yoga chất lượng.

Chất liệu - Yếu tố tiên phong trong việc chọn thảm tập Yoga nhưng ít người biết đếnMặt bằng chung Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung thì có vô số tấm thảm tập được làm từ rất nhiều các loại hình chất liệu khác nhau.Tuy nhiên trên thị trường thịnh hành và được ưa chuộng nhất vẫn là 2 loại : PVC và TPE. Gần như tất cả các nhà cung cấp trên thị trường, đều đưa ra 2 loại vật liệu chính này cho tấm thảm tập Yoga.Nó cũng bao gồm vải và da nhưng không phổ biến .

Thảm làm từ PVC:

PVC (Polyvinyl chloride): Được biết là loại vật liệu chuyên dành cho những tấm thảm có giá thành rẻ, hầu như tất cả những cửa hàng bán đồ thể thao thông thường tại Việt Nam sẽ có mặt hàng này.
Ưu điểm: Nếu bạn tìm kiếm một tấm thảm với màu sắc cũng như phù hợp với túi tiền, thì chỉ từ 150.000đ trở lên là có trong tay 1 tấm thảm tập Yoga để sử dụng.
 
Chất liệu - Yếu tố tiên phong trong việc chọn thảm tập Yoga nhưng ít người biết đến


Về thời gian thì với số tiền bạn bỏ ra cũng như việc tập luyện thường xuyên hằng ngày thì 6 tới 12 tháng là con số rất thích hợp cũng như hài lòng với nhiều người đã sử dụng.

Nhược điểm của những sản phẩm này là sau khi tập một thời gian thảm sẽ bị xẹp xuống, không còn đàn hồi như lúc mới mua, các hạt nhựa bị bong tróc ra; thảm dễ bám bẩn, khó vệ sinh và khi mới mua về có mùi nhựa rất nặng.
 
Chất liệu - Yếu tố tiên phong trong việc chọn thảm tập Yoga nhưng ít người biết đến


Loại thảm tập này sẽ phù hợp với những bạn đang muốn tập Yoga thử rồi mới quyết định có nên gắn bó lâu dài không.Riêng với những người quyết định chọn Yoga là còn bộ môn tập luyện lâu dài nên chọn loại thảm tập tốt này .

Thảm tập Yoga TPE:

TPE (Thermoplastic Elastomer): Theo định nghĩa thì TPE là loại vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo, đây là loại vật liệu có những liên kết ngang chuyển hóa thuận nghịch theo nhiệt độ, có thể được gia công như nhựa nhiệt dẻo (bởi quá trình nung nóng chảy) và chúng cũng thể hiện tính đàn hồi tương tự như vật liệu đàn hồi truyền thống (được kết mạng hóa học).Đây được xem là loại vật liệu cao cấp mới được sử dụng trong công nghệ chế tạo thảm Yoga cao cấp trong thời gian gần đây.Công nghệ pha trộn TPEs tạo nên tính uốn dẻo và đàn hồi cho những tấm thảm yoga.
 
Chất liệu - Yếu tố tiên phong trong việc chọn thảm tập Yoga nhưng ít người biết đến


Ưu điểm: Thảm tập tốt TPE được sản xuất từ cao su tự nhiên nên có độ đàn hồi cao, khả năng co giãn, kéo giãn và chịu lực rất cao.Vật liệu TPE được gia công theo quy trình ép khuôn bằng nhiệt, không chứa các hóa chất độc hại, thân thiện với môi trường (tái sử dụng được) và an toàn khi tiếp xúc với da. Những tấm thảm tập Yoga tốt làm từ TPE có độ đàn hồi cao hơn, độ bám dính tốt hơn; khả năng co giãn, kéo giãn và chịu lực cũng rất tốt.
 
Thời gian sử dụng thảm loại này từ 3 tới 5 năm.
Nhược điểm: Có lẻ sự bất lợi duy nhất mà tấm thảm làm từ TPE chính là giá thành của nó hơi cao so với người sử dụng với mục đích trải nghiệm hay thử tập vời bộ môn Yoga.
 
Chất liệu - Yếu tố tiên phong trong việc chọn thảm tập Yoga nhưng ít người biết đến


Loại thảm TPE rất phù hợp với những người tập Yoga lâu năm khi nói về đặc tính đỏi hỏi từ một tấm thảm tập Yoga tốt thì thảm TPE hầu như đáp ứng từ độ trơn trượt,độ bền,chất lượng và các tính năng còn lại so với thảm PVC là hoàn toàn vượt trội.

Chính vì vậy bỏ ra số tiền lớn hơn, nhưng đổi lại được giá trị cũng như những trải nghiệm và cảm giác tập luyện tốt nhất thì thảm tập TPE là sự lựa chọn đáng được cân nhắc.Vì độ bền, chất lượng tốt,  tính đàn hồi và những tính năng khác đều vượt trội so với thảm PVC. Dù giá cao hơn nhiều nhưng bù lại thì thời gian sử dụng lâu và cảm giác mang lại khi tập là rất tốt.

Join The Discussion