KIẾN THỨC

8 lợi ích không thể bỏ qua từ việc tập luyện Yoga

Yoga là gì mà sao ngày càng nhiều người theo học thế nhỉ. Hm… Thật ra Yoga là một phương pháp tập luyện được chia thành những nhánh tập luyện khác nhau giúp người tập kiểm soát được hành vi, suy nghĩ, kiểm soát dòng năng lượng đi vào cơ thể mình, cùng với đó là giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn, tinh thần lạc quan và yêu đời hơn.
Nói về lợi ích từ việc tập luyện Yoga, tôi chả biết nói sao cho đủ. Nhưng với bài viết này, Sportslink đã tổng hợp với gửi đến các bạn đọc 8 lợi ích chính từ việc tập luyện Yoga.

Tập Yoga giúp bạn tận hưởng tiện tại

Hầu hết chúng ta dành thời gian cho việc suy nghĩ về những chuyện trong quá khứ, lo lắng về tương lai, đêm đến lại lướt điện thoại thâu đêm nhưng lại ít khi thật sự sống và tận hưởng hiện tại. Yoga là hình thức tập luyện sẽ giúp bạn nhìn nhận lại bản thân qua các tư thế và tập trung vào hơi thở của mình.

Tập Yoga giúp bạn tận hưởng tiện tại

Giảm stress hiệu quả với Yoga

Yoga làm giảm mức độ của các hormone gây căng thẳng như cortisol qua tác động vật lý của căng thẳng trên cơ thể. Bên cạnh đó còn giúp điều chỉnh huyết áp và nhịp tim, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Bạn sẽ ngủ ngon hơn khi tập luyện Yoga

Bạn sẽ ngủ ngon hơn khi tập luyện Yoga
 

Khi chúng ta biết cách kiểm soát căng thẳng, chúng ta sẽ ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, việc tập luyện giữ thăng bằng với các tư thế Asana và hít thở sẽ khiến các cơ cảm thấy mỏi và sẽ giúp giấc ngủ của bạn ngon hơn, sâu hơn.

Giúp giảm các cơn  đau mãn tính

Hệ thống bài tập của Yoga rất đa dạng và phong phú. Nếu bạn đang mắc các chứng bệnh mãn tính như cao huyết áp, đau nhức xương khớp, bạn có thể tham gia những lớp Yoga trị liệu, họ sẽ hướng dẫn bạn những bài tập trị liệu đặc biệt, tập trung vào việc tác động vào những vùng bị tổn thương trên cơ thể và giúp hồi phục.

Cơ thể bạn sẽ mạnh mẽ hơn

Các động tác Yoga yêu cầu người tập vận động toàn cơ thể. Việc này sẽ kéo giãn và tác động cùng lúc nhiều cơ, xương, khớp khác nhau. Từ đó, cơ thể bạn sẽ dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

Yoga sẽ giúp giải độc cơ thể

Bạn sẽ ngủ ngon hơn khi tập luyện Yoga
 

Ở các lớp học tập trung vào các tư thế Asana như Hot Yoga, bán sẽ phải tập luyện những tư thế Yoga với cường độ liên tục và dưới nhiệt độ gần 40 độ C. Việc tập luyện với nhiệt độ cao như vậy sẽ giúp các cơ trên cơ thể bạn được kéo giãn hơn, bạn có thể vận động thoải mái hơn. Cùng với đó, các lỗ chân lông của bạn sẽ nở ra, các độc tố trong cơ thể cũng vì thế mà ra ngoài theo tuyến mồ hôi.

Học cách chiến thắng bản thân

Nếu ở các bộ môn khác như cầu lông, đá bóng, bóng rổ,… bạn sẽ thi đấu đối kháng để có thể chiến thắng đối thủ. Nhưng với Yoga, chẳng có ai là đối thủ của bạn trừ chính bạn. Không ai có thể bắt bạn thực hiện động tác này nhanh hay chậm, bạn hoàn toàn là người quyết định.

Giúp bạn kiểm soát hơi thở của mình

Giúp bạn kiểm soát hơi thở của mình

Hơi thở là cội nguồn của sự sống. Hơi thở là điều đầu tiên bạn làm và cũng là điều cuối cùng bạn làm. Với Yoga, bạn sẽ được hướng dẫn những kỹ năng kiểm soát hơi thở của mình trong khi đang thực hành các tư thế. Việc tập trung hơi thở bên trong cơ thể bạn giúp bạn kiểm soát được nguồn năng lượng đi vào cơ thể, tinh thần bạn trở nên sảng khoái hơn và tích cực hơn.

 

Join The Discussion