KIẾN THỨC

Giảm căn bệnh trầm cảm hiệu quả với 6 tư thế Yoga

Giảm căn bệnh trầm cảm hiệu quả với 6 tư thế Yoga

Bệnh trầm cảm thường xuất hiện những biểu hiện như căng thẳng, lo âu, cảm thấy áp lực, bất an,… Rất nhiều người đã lựa chọn bộ môn Yoga làm phương pháp điều trị căn bệnh trầm cảm và đã có được kết quả tích cực. Bởi vì Yoga không những vừa rèn luyện sức khỏe, cải thiện vóc dáng mà còn là liều thuốc xoa dịu tâm hồn và tinh thần, giúp người tập khắc phục chứng trầm cảm, đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực, vực lại năng lượng, duy trì sự trẻ trung cho chính mình và giữ vững tinh thần lạc quan trong cuộc sống. Hãy cùng Yogalink tham khảo 6 tư thế giúp giảm bệnh trầm cảm hiệu quả.

Tư thế Em Bé – Child Pose 

Tư thế Em Bé có tác dụng giải tỏa căng thẳng, thư giãn vùng ngực, lưng và vai, xoa dịu tâm trí, tăng cường lưu thông máu trên toàn bộ cơ thể.
Thực hiện:
– Bắt đầu ở thế ngồi trên gót chân. Khi bạn cảm thấy thoải mái, mở rộng đầu gối và hông bằng vai, hít thở đều.
– Từ từ đổ người về trước, ngực và bụng thư giãn trên đùi, đầu chạm đất, thở ra.
– Tay duỗi thẳng qua đầu, thẳng hàng với đầu gối hoặc đặt song song hai bên thân người. Thả lỏng vai trên sàn, cảm nhận sức nặng của vai trên cạnh vai chạm sàn.
– Giữ thế trong vòng 30s đến vài phút.
– Để kết thúc tư thế, thư giãn, hít thở đều và nâng người lên từ từ.

Tư thế Chó Cúi Mặt – Downward Facing Dog Pose

Ta có thể xóa tan căng thẳng vùng não bộ, tiếp thêm năng lượng cho toàn bộ cơ thể với tư thế này.
Thực hiện:
– Quỳ trên cả hai chân và hai tay, đầu gối mở rộng bằng hông. Hai tay mở rộng bằng vai, các ngón tay xòe rộng.
– Dùng lực cánh tay, từ từ đẩy người lên cao, hai chân duỗi thẳng.
– Dịch chuyển hai tay lên phía trước, lùi chân về phía sau để kéo dài thân người. Ép chặt bắp đùi khi di chuyển.
– Giữ tư thế này từ 1 đến 3 phút, chú ý vào hơi thở. Sau đó từ từ gập đầu gối lại và trở về tư thế Đứa Trẻ.
 

Tư thế Gập Người Chân Rộng – Wide Legged Standing Forward Bend Pose

Đây là tư thế Yoga có tác dụng giảm căng ở các dây thần kinh não bộ, cải thiện tuần hoàn máu, hạn chế cảm giác mệt mỏi. Hơn nữa, nó còn giúp cơ thể chống lão hóa.
Thực hiện:
– Bắt đầu bằng tư thế Trái núi. Đặt hai bàn tay lên hai bắp đùi. Hai chân tách rộng bằng hai lần vai sao cho hai bàn chân thẳng hàng và song song với nhau, ngón chân hướng thẳng phía trước.
– Hít vào, thở ra đồng thời gập người ra phía trước từ hai bắp đùi, giữ cho hai gót chân trên sàn và lưng luôn thẳng.
– Đặt hai bàn tay xuống sàn cách nhau bằng chiều rộng của hai vai. Hai cánh tay thẳng, các ngón tay xòe rộng, hướng thẳng ra phía trước.
– Hướng đỉnh đầu xuống sàn và nghiêng xương tọa hướng lên phía trần nhà để kéo giãn xương sống.
– Hít vào, thở ra đồng thời cong hai cùi chỏ và đưa ngực hướng về phía khoảng cách giữa hai đùi.
– Đầu và cổ buông thõng xuống sàn, cảm nhận xương sống đang giãn ra, tưởng tượng bắp chân sau của hai chân và cơ đùi trong đang duỗi ra theo từng hơi thở.
– Giữ tư thế từ 30 giây tới 1 phút.
 

Tư thế Gác Chân Lên Tường – Legs Up The Wall Pose

Hãy thực hiện tư thế này thường xuyên để có thể thư giãn tâm trí, giải tỏa mệt mỏi, đưa bạn bào giác ngủ dễ dàng hơn, giảm chứng bệnh trầm cảm.
Thực hiện:
– Nằm trên giường hoặc trên thảm tập kê sát tường, cố gắng để mông áp sát vào mặt phẳng của tường càng nhiều càng tốt, hướng đầu ra ngoài.
– Gác chân lên tường, điều chỉnh tư thế sao cho chân áp chặt vào tường và vuông góc với mặt đất.
– Hai tay để dọc theo thân hoặc đặt tay lên bụng.
– Nhắm mắt lại và tập trung vào việc hít thở thật chậm rãi. Thực hiện khoảng từ 5-10 phút, tập càng nhiều lần trong ngày càng tốt.
– Bạn có thể đặt dưới mông 1 chiếc gối hoặc khăn giúp thực hiện tư thế một cách chuẩn xác hơn.

Tư thế Đứng Bằng Vai – Shoulderstand Pose

Tư thế Đứng Bằng Vai là một trong những tư thế Yoga rất hiệu quả trong việc điều trị chứng mất ngủ và trầm cảm, nó khắc phục trạng thái u mê, thờ ơ và chậm chạp.
Thực hiện:
– Nằm ngửa, hai đầu gối gấp lại, hai cánh tay đặt xuôi theo hai bên thân người. Lòng bàn tay úp xuống.
– Hít vào. Kéo hai đầu gối về phía ngực, hai khuỷu tay chống xuống sàn, nâng mông lên.
– Dùng hai bàn tay đỡ hông. Thở ra. Kéo hai bàn tay xuống lưng, cánh tay vẫn nằm trên sàn. Nâng người lên cao, dồn trọng lượng cơ thể lên vai. Giữ cột sống thẳng, cổ thả lỏng. Trượt hai bàn tay đến gần vai để nâng thân người thẳng đứng. Từ từ duỗi thẳng hai chân về hướng trần nhà và đưa hai khuỷu tay lại gần nhau. Hít thở đều đặn. Ban đầu, chỉ nên giữ tư thế này trong giây lát.
– Thở ra, co hai đầu gối về phía đầu, cuộn đầu thấp xuống, hai bàn tay vẫn đỡ lưng. Khi hạ xuống, bạn cần để cho đầu và vai nâng lên khỏi sàn. Vào tư thế ngồi gập người về trước, hai đầu gối co lại như trong hình minh họa. Tựa đầu trên gối để thư giãn.

Tư thế Thiền – Meditation Pose

Tư thế này đặc biệt đem lại rất nhiều lợi ích cho căn bệnh trầm cảm. Có tác dụng điều hòa cảm xúc, làm êm dịu thần kinh và giúp thư giãn, quên đi những suy nghĩ tiêu cực, tịnh tâm, hạn chế chứng bệnh trầm cảm.
Thực hiện:
– Ngồi với hai chân duỗi thẳng, hai tay áp sát vào thân trên, bàn tay đặt lên sàn, ngón tay khép hờ và hướng về phía trước.
– Gập một chân lên gần vị trí của khớp đùi chân còn lại.
– Gập chân tiếp theo vào gần vị trí của khớp đùi chân bên kia.– Để hai bàn tay lên gối tương tự như tư thế ngồi thiền – Gyana Mudra.
– Khi trở về vị trí ban đầu, duỗi chân phải ra trước.
– Sau đó, duỗi chân trái và giữ hai chân hướng thẳng về trước, song song với nhau.
– Kết hợp với hơi thở sâu và đều.


Mặc dù việc tập luyện Yoga không thể trị dứt điểm căn bệnh trầm cảm cho bạn. Nhưng bạn vẫn nên cố gắng kết hợp việc tập luyện Yoga đều đặn với  xây dựng một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng hợp lý, không lạm dụng các chất kích thích, thuốc chữa bệnh theo đơn của bác sĩ,…. đây mới chính là phương pháp tốt nhất để có một sức khỏe tốt và một tinh thần sảng khoái, lạc quan.
 
 
 

Join The Discussion