KIẾN THỨC

3 Cách thở căn bản trong Yoga bạn nên biết

Ngoài việc chuẩn bị cho bản thân những tư thế kỹ thuật tốt và tấm thảm tập chất lượng, thì kỹ thuật về cách thở cũng rất quan trọng nó góp phần hình thành lên đúng động tác và tối ưu về lợi ích mà Yoga mang lại. Hãy cũng Sportslink tìm hiểu về 3 cách thở căn bản dưới đây.
3 Cách thở căn bản trong Yoga bạn nên biết
THỞ BẰNG BỤNG
Khi căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi chúng ta thường thở ngắn kéo theo biểu hiện như tim đập nhanh, run tay và chóng mặt, đây là lúc thở bằng bụng giúp bạn hạn chế những cảm giác đó. 
Lợi ích: 
Tăng cường cung cấp oxi cho cơ thể, làm dịu lại cơ quan tiêu hóa cũng như giảm co thắt cơ và căng thẳng. Hỗ trợ cung cấp năng lượng và lưu thông tuần hoàn máu.

 

3 Cách thở căn bản trong Yoga bạn nên biết
 
Cách thực hiện:
Trải thảm tập Yoga, nằm trên thảm tập với tư thế shavasana và thả lỏng ,đặt một tay lên giữa ngực tay còn lại trên bụng. Khi dùng mũi hít sâu vào sao cho phần bụng căng và sẽ đẩy tay bạn lên cao hơn so với phần tay đặt ở ngực, sau đó thở ra qua miệng để tay trở lại vị trí ban đầu.
 
THỞ BẰNG NGỰC
Nếu thở bụng chúng ta có thể dễ dàng thực hiện thì thở ngực sẽ được nâng cấp hơn do sử dụng nhiều năng lượng hơn thở bụng khi cùng trao đổi một lượng không khí bằng nhau. Tuy vậy thói quen thở ngực sau khi vượt qua stress khiến cơ thể có thói quen thở xấu và tăng sự căng thẳng.
Lợi ích:
Không thể phủ nhận được việc thở bằng ngực giúp phổi khỏe mạnh hơn, góp phần ngăn ngừa bệnh viêm phổi. Ngoài ra còn giảm các nguy cơ mắc các chứng bệnh về hô hấp.
3 Cách thở căn bản trong Yoga bạn nên biết
 
Cách thực hiện:
Với cách thở này ta có thể ngồi thiền thực hiện hoặc tương tự như trên với tư thế shavasana, tập trung vào 2 bên cạnh sườn, lúc này không còn là cơ hoành mà hít vào bằng cách mở rộng khung sườn, mở hết cở lồng ngực. Từ từ thở ra cảm nhận khung sườn co lai đẩy hết toàn bộ không khí ra khỏi phổi. Thực hiện động từ 2 – 3 phút.
 
THỞ BẰNG XƯƠNG ĐÒN
Là một biến thể cửa thở ngực, nó chỉ được thực hiện khi kết thúc hít vào bằng khung sườn giữ phần còn lại của thân bất động. Mang oxi vào vị trí trên cùng của phổi.
Lợi ích:
Với những người nghiên thuốc lá thì thói quen thực hiện cách thở này có thể làm hạn chế đi thói quen xấu hút thuốc lá đó, vì đây là cách thở khó nên chỉ được sử dụng để đối phó khi gắng sức hoặc mắc bệnh hen xuyễn.
3 Cách thở căn bản trong Yoga bạn nên biết
Cách thực hiện:
Vẫn là chuẩn bị ở tư thế Shavasana, thở ngực trong vài phút sau đó hít vào mở rộng toàn bộ khung sườn, khi đã được mở rộng hít thêm một lần nữa để cảm nhận sự mở rộng ở phần đỉnh phổi và đế ở cổ, cùng lúc đó là xương vai và cổ cũng được nâng lên. Thở ra thả lỏng chậm rãi từng vùng ngược lại như ở cách hít vào .

Những lý do biến Yoga là môn thể thao thần thánh

Join The Discussion