KIẾN THỨC

Những điều không nên bỏ qua về hít thở trong Yoga

Đa phần mọi người khi bước vào tập luyện Yoga, ắt hẳn việc quan tâm chính là tập trung vào thực hiện động tác và kỹ thuật, chuẩn bị cho mình tấm thảm tập Yoga tốt mà không để tâm đến yếu tố quan trọng nhất chính là hít thở đúng cách. Hoàn toàn chính xác khi nói nhịp thở là chìa khóa chính để một tư thế, động tác được thực hiện hiệu quả nhất. Hãy cũng Sportslink tìm hiểu tại sao nhịp thở lại quan trọng tới như vậy.

Cơ chế của việc hít thở trong Yoga

Hít vào:

Hít vào ở đây chính là dùng mũi hoặc miệng lấy hơi tạo ra những vận động của cơ hoành và cơ liên sườn, Khi không khí đi xuống phổi, cơ hoành co lại và các cơ liên sườn bên ngoài nở ra, đẩy xương sườn và xương ức lên cao. Các khoang trong lồng ngực mở rộng, áp lực bên trong phổi giảm xuống, và không khí đi vào trong.

Thở ra:

Là khi một quá trình của hít thở, các cơ hoành và các cơ hô hấp được vận động với cơ chế ngược lại của hít vào thả lỏng ra. Lực bên trong phổi tăng lên, và không khí bị đẩy ra khỏi phổi. Không giống như khi hít vào, thở ra phần cơ thể phía trước di chuyển vào trong và có xu hướng xẹp lại.
Những điều không nên bỏ qua về hít thở trong Yoga
Một đứa trẻ sơ sinh khi mới sinh ra ta có thể nhận ra được phần cơ thể lên xuống đều đặn từng nhịp không phải ở bụng mà là ngực. Sau thời gian trưởng thành và phát triển chạy theo những bộn bề cuộc sống dần chúng ta đã biến việc hít thở trở nên gấp gáp và dần dần chỉ còn thở ở phần ngực, ảnh hưởng không nhỏ đến những lợi ích cũng như của cơ quan nội tạng mà việc hít thở đúng cách mang lại.

Giá trị của việc hít thở đúng cách trong Yoga

Tấm thảm tập Yoga cao cấp hay các động tác tập luyện muốn mang lại những giá trị nhất định nhất thiết cần có sự kết hợp của việc hít thở đúng cách. Nếu nói về lợi ích của việc hít thở mang tới trong đời sống hằng ngày nói chung và Yoga nói riêng thì có lẻ chúng ta sẽ phải liệt kê vô vàn. Tuy nhiên ở đây chúng ta sẽ tập trung vào 4 giá trị tiên phong từ việc hít thở đúng cách trong Yoga.
Những điều không nên bỏ qua về hít thở trong Yoga

Cải thiện giấc ngủ:

Tập Yoga không chỉ đơn thuần là tập luyện chăm chăm vào mục đích giảm cân, bởi khi kết hợp với việc hít thở đúng cách. Giúp lưu thông tuần hoàn máu nhanh cùng với việc đẩy oxi nhiều lên não bộ giúp cân bằng hưng phấn ức chế thần kinh. Từ đó giấc ngủ được sâu và ngon hơn không bị ngắt khoản vào giữa đêm.

Cân bằng cột sống thắt lưng:

Khi hít thở đúng cách, rõ hơn là khi hít vào khoan bụng bạn sẽ vô hình tạo một lớp bọc chắn cho lưng khi thực hiện các động tác đòi hỏi việc căng dãn cơ lưng và hông, thì lúc này việc hít thở đúng cách là vô cùng quan trọng. Từ việc thực hiện đúng chuẩn động tác kỹ thuật trong Yoga góp phần phòng ngừa cải thiện đau lưng, đau cổ gáy, thoát vị đỉa đệm và các vấn đề về sương khớp liên quan đến xương sống.
Những điều không nên bỏ qua về hít thở trong Yoga

Tinh thần sảng khoái

Việc hít thở đúng cách và đúng kỹ thuật góp phần tạo cho mỗi cá nhân một đời sống tinh thần thật tích cực. Hít thở sâu giúp cảm thấy thư thái dễ dàng tập trung đề giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, giảm stress. Do khi hít thở đã cung cấp một lượng lớn máu lên não từ đó đã nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, trung khu thần kinh, đó là cơ chế chính để đời sống tinh thần được cải thiện tích cực nhất.

Thư giản các cơ quan nội tạng bên trong

Khi nhắc đến hít thở đúng cách có lẻ đa phần chỉ suy nghĩ đến giá trị tinh thần mà không ta không biết rằng, cùng lúc đó các cơ quan nội tạng từ tiêu hóa,gan,lá lách có thể nói là hầu hết đều được giải tỏa bớt áp lực và như được xoa bóp từ việc hít thở đúng cách.
Qua đây ta có thể nhìn ra được không chỉ đơn thuần là một tấm thảm tập Yoga chất lượng hay trau truốt trong động tác kỹ thuật. Hít thở đúng cách là một yếu tố không thể bỏ qua nếu muốn tập luyện Yoga đúng cách và hiệu quả nhất, cải thiện hơi thở chính là cải thiện cuộc sống của bạn.

Join The Discussion