KIẾN THỨC

6+ lí do vì sao Yoga là sự bổ sung hoàn hảo cho các vận động viên, người tập luyện chạy bộ?

Mặc dù vốn mang lại nhiều lợi ích, chạy bộ có thể gây ra một vài điểm lo ngại về sức khỏe. Không chỉ một số vận động viên đã thực sự bỏ bê các nhóm cơ khác, mà các chuyển động lặp đi lặp lại thực sự có thể làm tăng nguy cơ chấn thương.
Rất may, Yoga có thể giúp ngăn chặn nhiều điều này. Trong thực tế, rất nhiều vận động viên thấy mình làm điều đó trong một nỗ lực để giảm bớt chấn thương hoặc cải thiện sự linh hoạt của họ.
Với Yoga, người chạy bộ có thể tăng cường cơ bắp khác nhau cũng như cải thiện khả năng vận động tổng thể.
Mời bạn đọc bài viết dưới đây để biết thêm lý do tại sao Yoga là bổ sung hoàn hảo cho các vận động viên, người tập luyện chạy bộ.

Vì sao vận động viên, người tập luyện chạy bộ nên tập Yoga?

Yoga tác động và tăng cường toàn bộ cơ thể của bạn

Khi chạy bộ, chắc chắn là phần cơ, khớp ở chân sẽ phải vận động nhiều nhất, một phần nào đó là tay của các bạn nữa. Điều này có thể làm cho các cơ ở các vị trí khác yếu hơn do thói quen vận động.
Các bài tập, tư thế trong Yoga sẽ tác động cùng lúc vào các vị trí khác nhau của cơ thể. Việc này giúp bạn hạn chế, ngăn ngừa bất kỳ nguy cơ gây chấn thường nào khi chạy.

Trung tâm cơ thể bạn (bụng, hông, lưng dưới) sẽ khỏe hơn

Khi khu vực trung tâm cơ thể bạn khỏe, bạn sẽ thực hiện được các tư thế vận động, cân bằng tốt hơn, thậm chí là bạn sẽ cải thiện tốc độ nhanh hơn khi vận động.
Các tư thế trong Yoga chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện phần cốt lõi này. Những tư thế sẽ giúp bạn tập trung vào sự cân bằng và ổn định.
Khi phần cốt lõi được cải thiện, bạn sẽ sử dụng các bộ phận khác của cơ thể như: chân, tay hiệu quả hơn, giảm sự mệt mỏi khi vận động. Ngoài ra, cân bằng tốt hơn sẽ giảm nguy cơ chấn thương thấp hơn.

Thở tốt hơn

Dung tích phổi là rất quan trọng. Dung tích phổi càng tốt, càng nhiều oxy vận chuyển khắp cơ thể do đó tăng cường cả sức bền và hiệu suất vận động.
Mặc dù tầm quan trọng của nó là rất lớn nhưng rất nhiều vận động viên đã không chú ý đến viêc tập luyện làm tăng dung tích phổi.
Trên thực tế, rất nhiều người trong số họ chỉ sử dụng phần trên cùng của phổi để thở, bỏ qua phần giữa và phần dưới. Ngoài các bài tập thở chuyên sâu trong Yoga, các bài tập tư thế phổ thông sẽ giúp bạn tập trung, chú ý vào hơi thở của mình trong khi thực hiện chúng.
Bằng cách học cách sử dụng toàn bộ dung tích phổi của mình, những người chạy bộ sẽ không chỉ tránh xa cơn đau quặn bụng khi chạy mà thể lực của họ cũng được nâng cao để có thể chạy nhiều hơn.

Yoga sẽ là hình thức giúp phục hồi cơ thể và tinh thần tuyệt vời

Phục hồi là một khía cạnh quan trọng, thường bị đánh giá thấp, trong mỗi quá trình vận động thể chất của các vận động viên.
Nhiều người đã sử dụng máy mat-xa, máy chạy bộ,… Nhưng với một buổi tập Yoga, cơ thể bạn sẽ giúp tăng lưu lượng máu và có thể làm thư giãn các cơ, ngăn ngừa tình trạng đau nhức sau tập luyện.

Khả năng chịu đựng về tinh thần

Người tập luyện chạy bộ, nhất là những người tập luyện hình thức chạy bền thì sức chịu đừng, tinh thần là một yếu tố rất quan trọng.
Và rất nhiều những vận động viên nói chung, người chạy bộ nói riêng đã sử dụng các kỹ thuật thiền của Yoga như một hình thức giải tỏa những áp lực và cải thiện khả năng tập trung của họ.
Đối với các vận động viên muốn đi thêm một dặm, sức chịu đựng về tinh thần đóng một vai trò lớn.

Nâng cao nhận thức cơ thể

Bên cạnh việc giúp giải tỏa căng thẳng thì Yoga cũng giúp người ta hiểu rõ hơn về cơ thể của họ.
Khi chạy bỏ bê một số cơ bắp, yoga sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để làm quen tốt hơn với các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Khi làm như vậy, những người chạy bộ sẽ được hiểu rõ hơn về nhu cầu của cơ thể họ và có thể ngăn ngừa nguy cơ chấn thương cũng như cải thiện nó hiệu quả hơn.

Join The Discussion