KIẾN THỨC

Yoga và những bí mật ít được biết đến

Nhắc đến Yoga có lẽ chúng ta đều hiện ra trong đầu hình ảnh chiếc thảm tập với một con người trong tư thế uyển chuyển và những đường cong gợi cảm tuyệt vời, hòa theo là một khung cảnh hoàng hôn đẹp mê hồn. Nhưng chắc có lẽ ít ai có thể biết được những điều này trong thế giới Yoga, hãy cùng SportsLink tìm hiểu những bí mật này. 

Tính kiên nhẫn trong tư tưởng

Những gì xoay quay trong cuộc sống của bạn từ những nỗi lo lắng, những rắc rối cuộc sống,tự ti của bản thân thậm chí là sự so sánh như được thu nhỏ lại khi bạn đang trải mình trên tấm thảm tập Yoga .
Tại sao lại nói như vậy ? 
Vì khi bạn bắt đầu những tư thế động tác, đôi chân nặng trĩu, nhịp thở đều cùng với những giọt mồ hồi lăn dài trên trán.Tất nhiên những thời điểm đó là lúc bạn không ngừng vật lộn với thể xác kèm theo là đấu tranh liên tục về mặt tinh thần.

Yoga và những bí mật ít được biết đến

Sự hơn thua không ngờ đến 

Có lẽ khi xem các tư thế trên mạng thì rất đổi bình thường, nhưng khi xung quanh bạn đều là những hình ảnh sống về các tư thế đó là một chuyện rác khác, sợ sự so sánh cũng như xác định mục tiêu ban đầu.Tại sao mình lại phải làm những điều này ? thì đây chính là lúc đòi hỏi bạn phải chế ngự được nó trên chiếc thảm tập.

Mình có thể làm tốt hoặc tệ hơn ai ?

Về động tác đòi hỏi cá nhân bạn phải hoàn thành được nó, một tư thế khó đòi hỏi duỗi chân tay chạm ngón chân vì vậy phải duỗi thẳng gối càng nhiều càng tốt. 

Về tâm trí bạn sẽ chia ra 2 trường phải đầu tranh với chính bản thân mình khi nhìn qua những người kế bên mình tập : 
Tích cực:”Mình có thể chịu đựng lâu hơn cô ta,chỉ thêm 2 giây nữa thôi là mình sẽ chiến thắng. Mình không thể bỏ cuộc cô ta đã làm được mình cũng không thể thua, ráng lên tôi ơi ! “
Ngược lại chỉ với một cá nhân bỏ cuộc trong một tập thể, bạn lại dễ dàng buông xuôi với suy nghĩ :”Cô ta bó tay rồi , chắc động tác này là quá sức với mọi người, mình có thể bỏ qua và chờ động tác khác.”

Yoga và những bí mật ít được biết đến


Trên thực tế bạn có thể kiểm soát mọi quyết định của mình, nhưng Yoga là bộ môn đòi hỏi tính kỷ luật từ tinh thần cho tới thể xác. Cái khó của Yoga không phải là bạn không làm được mà là bạn có thể giữ cho mắt nhắm và tâm trí của mình chỉ gói gém trong ranh giới thảm tập. 

Làm được điều này đồng nghĩa với bạn đã và đang từng bước gặt hái được những giá trị mà Yoga mang lại. Đừng bao h để sự so sanh làm mất đi những thứ mà bạn đáng có được vì chính sự so sánh này sẽ kéo bạn đi xuống.

Đấu tranh với chính mình 

Điều này có thể được hình thành bởi suy nghĩ:”Động tác này quá đơn giản với mình,mình đã làm được nó tuần trước rồi mà ”, kèm theo đó là cảm giác thất vọng.
Chúng ta đấu tranh với chính mình. Bỏ qua được việc người khác nhìn mình, bản thân phải cố gắng đạt thành quả cho riêng mình là đúng đắn.

Tuy nhiên ta không thể 1 bước tới thành công mà không qua quá trình,với Yoga cũng vậy ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Đôi khi không thể như bản thân mong muốn vì điều kiện cần là chưa đủ, vì vậy bạn hãy làm và nhìn nhận mọi việc như ngày đầu tiên và để bản thân mình vui vì những việc mình làm được.

Yoga và những bí mật ít được biết đến

Đích đến là hạnh phúc

Một trong những mục tiêu của yoga mang lại là huy động năng lượng dự trữ. Cảm xúc từ tất cả các trải nghiệm của chúng ta từ tốt đến xấu đều trong cơ thể. Chúng ta bước lên tấm thảm tập để khuấy động chúng. Những chuyện hồi tưởng về một việc gì đó trong quá khứ khi đang thực hiện động tác là hết sức bình thường. Bởi lẽ không chỉ riêng bạn mà nó còn diễn ra ở những người khác.

Vì vậy, khi bạn thấy mình đang nhớ lại một chuyện nào đó trong quá khứ khi đang thực hiện tư thế Con cá, hãy biết rằng không phải chỉ mình bạn như thế. Đó là những gì tương tự xảy ra ở những người khác.

Yoga và những bí mật ít được biết đến


Đôi khi Yoga khuấy động lên những điều tốt và phát xuất năng lượng của tình yêu thương. Nhưng lần khác, bạn có thể cảm thấy mình đang tập luyện trong sự hỗn loạn của những suy nghĩ tiêu cực, những ký ức mà bạn hy vọng đã quên, những cảm xúc tưởng như đã xử lý được. Khi điều này xảy ra, mọi thứ trở nên trống rỗng. Bạn sẽ không muốn nói chuyện với ai. Khi ấy, hãy cầm lấy khăn lau mồ hôi và những giọt nước mắt rồi lẳng lặng ra khỏi phòng sau khi đã kết thúc buổi tập.

Kiểm soát sự bình tĩnh 

Vì sao khi Yoga gọi là thực hành, vì không chỉ những gì diễn ra trong tấm thảm để rèn luyện mà còn được vận dùng qua những thói quen hàng ngày. Hãy vận dụng ngày cả trong công việc khi đang ngồi văn phòng, những cách hít thở, hay thậm chí là đang nằm bạn cũng có thể mang Yoga vào cuộc sống của mình. Khi nó thành thói quen trong cuộc sống, bạn sẽ thấy giá trị của nó trong việc ứng xử trong công việc hằng ngày, đều trở nên lưu loát hơn. 

Những tư thế đã không còn là quan trọng 

Yoga là sự liên kết giữa tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Dù là những động tác từ cơ bản đến phức tạp đều đòi hỏi tính nhất quán để đạt hiệu quả tối ưu. Ngay cả hít thở cũng cần kỹ thuật để có thể truyền tải các sóng năng lượng vào cơ thể.

Bởi ta có thể hiểu được rằng dù là tư thế cơ bản nhất nhưng năng lượng mang lại cũng rất lớn. Khi đã thành thục thì việc tập cũng như trải nghiệm những biến chuyển tích cực của Yoga mang lại sẽ được rõ ràng hơn.

Yoga không phải là đích đến cuối cũng của mỗi người, nhưng để trải nghiệm một cuộc sống tốt và tích cực hơn chúng ta không thể bỏ qua bộ môn Yoga. Bởi đơn giản bạn chỉ việc bước lên tấm thảm tập Yoga và biết chắc rằng những vấn đề của ngày hôm nay tôi sẽ giải quyết nó một cách đơn giản nhất.

Join The Discussion