KIẾN THỨC

Yamas trong tám nhánh tập luyện của Yoga

Yamas (tiếng Phạn: यम), đại diện cho lối sống theo những qui tắc đạo đức trong quan niệm của Ấn Độ giáo và Yoga. Yamas là những nguyên tắc đạo đức và tinh thần của một người mong muốn để đạt được sự cân bằng, sức khỏe tốt và hạnh phúc. Chúng giúp chúng ta thanh lọc tư tưởng, hình thành một xã hội lành mạnh với những suy nghĩ tích cực và hạnh phúc hơn.

Tám nhánh của Yoga-Yamas

1. Ahimsa – Không bạo lực

Ahimsa có nghĩa là từ bi hoàn toàn đối với mọi vật, bao gồm cả bản ngã của chúng ta. Điều này có nghĩa là chúng ta không nên làm hại bản thân, hoặc bất kỳ sinh vật nào khác. Tư tưởng Ahima quan niệm rằng chúng ta và mọi vật đều kết nối với nhau, khi làm tổn thương ai đó hay cái gì đó thì cũng là làm tổn thương bản thân chúng ta.

Mời bạn tham khảo bài viết Tư thế yoga giúp cơ thể ngủ ngon và sâu hơn
Tám nhánh của Yoga-Yamas-1

2. Satya – Chân thành

Satya khuyến khích chúng ta nói lên sự thật với với những người xung quanh và với chính bản thân của chúng ta. Sự thật có thể rất đáng sợ hoặc có thể làm tổn thương ai đó. Nhưng không trung thực có thể gây hại nhiều hơn cho chính chúng ta và cho những người xung quanh chúng ta. Sự thật có thể được nói lên với sự quan tâm, từ bi và khéo léo và từ đó nguồn năng lượng tích cực sẽ theo chúng ta.

Tám nhánh của Yoga-Yamas-chân thành

 

>>> Xem thêm: Thảm tập yogaNhững điều cần biết về Thảm tập yoga tốt nhất hiện nay

Những điều cần biết về Thảm tập yoga tốt nhất hiện nay

3. Asteya – Không ăn cắp

Bất cứ thứ gì đến với chúng ta một cách không tự do đều có thể được coi là ăn cắp. Ăn cắp không chỉ là ăn cắp tiền hoặc tài sản từ ai đó. Bắt người khác làm điều gì đó cho chúng ta mà họ cảm thấy khó chịu, không tự do, đó là ăn cắp tư do. Bắt người khác phải đợi chúng ta trong một cuộc hẹn, đó là ăn cắp thời gian.

Tám nhánh của Yoga-Yamas-không ăn cắp
Tham khảo: Mẹo ăn uống khoa học dành cho các yogis mà bạn không thể không biết

Quan điểm này cũng khuyến khích chúng ta suy nghĩ rằng chúng ta không thiếu bất cứ điều gì. Chúng ta nên biết ơn cuộc sống vì những điều chúng ta đang có thay vì cố gắng tìm kiếm, lấy đi những thứ không thật sự của chúng ta.

4. Brahmacharya – Kiểm soát

Brahmacharya được hiểu là kiêng cử tính dục, sống một cuộc sống tình dục có kiểm soát. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta  nên có ý thức hơn về cách chúng ta sử dụng năng lượng tình dục của mình. Chúng ta không nên sử dụng nó theo cách mang lại tổn hại sức lực và tinh thần cho chúng ta hoặc cho người khác.

Tám nhánh của Yoga-Yamas

5. Aparigraha – Không mất kiểm soát

Chúng ta không nên cho phép bản thân được tự do quá đà. Chúng ta nên làm chủ cuộc sống, các sự kiện trong cuộc sống của chúng ta, làm chủ bản thân, tính cách, con người và hành vi của chúng ta.
Cuộc sống này thay đổi và phát triển không ngừng và bạn cũng thay đổi với nó. Để tự do hơn cùng dòng chảy của cuộc sống thì chúng ta cũng phải tự phát triển bản thân. Cứ cố gắng sống tích cực và phát triển không ngừng, vũ trụ sẽ cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng để làm điều đó.

Đây thật sự là một một bài viết rất tâm huyết của đội ngũ writer chúng tôi. Chúng tôi cũng rất hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn trong việc cung cấp thêm thông tin, kiến thức, giúp các bạn ngày càng thêm yêu Yoga và cuộc sống. Chúc các bạn sức khỏe và luôn nhiều niềm vui.

Mời bạn tham khảo bài viết: Tại sao chúng ta nên tập yoga vào buổi sáng

Join The Discussion