KIẾN THỨC

Thiền định trong Yoga là gì và 5 bước cơ bản để bắt đầu thiền định

Từ “Dhyana” theo tiếng Phạn cổ có nghĩa là “thiền định”. Nó được ghép lại từ hai từ gốc “dhi” có nghĩa là “tâm trí” và “yana” có nghĩa là “di chuyển”. Theo cuốn sách Yogasutras của Patanjali, Dhyana được định nghĩa loại hình tập luyện đòi hỏi sự tập trung tinh thần sâu sắc.
5 bước cơ bản để bắt đầu tập luyện Yoga thiền định
Mục đích của thiền định là làm gián đoạn những hoạt động thần kinh bình thường như mà trong đó, kí ức là một trong những yếu tố khó khăn nhất, vì chúng ta không thể không nhớ những điều mà chúng ta đã trải qua trong cuộc sống hằng ngày, những điều làm chúng ta cảm thấy vui vẻ, cảm thấy bức xúc, cảm thấy lo sợ. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn 5 bước cơ bản bạn cần chuẩn bị trước khi bước vào trạng thái thiền định.

Một không gian yên tĩnh để thiền

Một không gian yên tĩnh để thiền

Không gian yên tĩnh không bị làm phiền sẽ là yếu tố tiên quyết mà bạn cần. Nếu bạn ở chung với bạn cùng phòng, có con nhỏ hay vật nuôi thì bạn hãy cố gắng thiền vào lúc đêm hay sáng sớm. Bên cạnh đó, bạn có có thể trang trí thêm nến, giáy dán tường hay bất cứ thiết kế nào làm bạn hứng thú với việc suy niệm về bản thân của mình.

Thời gian khi thiền

Tham khảo link này các bài tập yoga cho khuôn mặt thon gọn

Về thời điểm, sáng sớm hay đêm là thời điểm ưu thích của tôi. Nhưng về việc này cũng không quá quan trọng, vì còn phụ thuộc vào công việc và thời gian rãnh của mỗi người, bạn có thể thiền bất cứ lúc nào bạn có thể.
Về thời gian, khi bắt đầu, bạn có thể thiền trong khoảng 5 phút và hãy tập trung cao độ nhất để không suy nghĩ vào bất cứ việc gì ngoài hơi thở bên trong cơ thể mình. Sau đó khi đã quen, hãy nâng thời gian thiền định của bạn lên.

Trang phục khi thiền định nên thoải mái chứ không quá gò bó

Trang phục khi thiền định nên thoải mái chứ không quá gò bó
Để việc thiền được hiệu quả, bạn chỉ cần mặc lên người mình những trang phục có form thoải mái. Lưu ý cũng đừng mặc những loại quần áo rộng, vì khi thiền, chúng có thể theo gió chạm vào người bạn, gây mất tập trung.

Tư thế để thiền (Yoga pose for Dhyana)

Có nhiều tư thế để thiền định Tư thế hoa sen (Lotus pose), Bellow Breaths pose, Tư thế Kiết Già. Mỗi tư thế sẽ có những đặc thù khác nhau trong việc kiểm soát hơi thở. Bạn cần tìm hiểu trước những tư thế này để chọn cho mình một tư thế phù hợp với mình nhất.

Thiền với tâm lý thoải mái nhất

Thiền với tâm lý thoải mái nhất

Công việc hàng ngày đã tiêu tốn của chúng ta quá nhiều năng lượng. Hãy để thời gian khi thiền định  là khoảng thời gian thoải mái nhất, khoảng thời gian này chỉ có bạn và chính bạn. Hãy cảm nhận dòng năng lượng bên trong cơ thể, cách nó di chuyển như thế nào. Từ đó, những áp lực, lo lắng sẽ trở nên nhẹ hơn qua yoga, bạn sẽ cảm thấy yêu bản thân mình và yêu đời nhiều hơn.
Cám ơn các bạn đã đọc bài viết trên. Hi vọng sau bài viết các bạn có thể hiểu được cơ bản thiền định là gì và có thể tự tập luyện thiền định ở nhà. Nhưng để tập luyện như thế nào để hiệu quả và đúng nhất, bạn cũng nên tham khảo và học thêm ở những chuyên gia. Chúc các bạn sức khỏe và luôn nhiều niềm vui với Yoga và trong cuộc sống.

Sportslink chuyên cung cấp sỉ lẻ Thảm tập Yoga chất lượng uy tín với giá tốt nhất

Thảm tập Yoga là một vật dụng không thể thiếu với một Yogi. Thảm giúp người tập bảo vệ mình khỏi những nguy cơ gây hại nơi phòng tập và hạn chế chấn thương, trơn trượt khi tập luyện. Hãy ghé Sprotslink và chọn cho mình thảm tập yoga tốt nhất nhé.
Thảm tập Yoga Sportslink

Join The Discussion