KIẾN THỨC

Thảm tập yoga bẩn có thể lây vi khuẩn nguy hiểm?

Thảm tập yoga bẩn có thể lây vi khuẩn nguy hiểm?

Những chiếc thảm yoga bẩn có thể mang theo siêu vi khuẩn truyền nhiễm, có thể gây ra lở miệng, một chuyên gia đã cảnh báo trên trang Daily Mail.

Thảm tập yoga bẩn có thể lây vi khuẩn nguy hiểm?

Tiến sĩ David Greuner, giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Hiệp hội phẫu thuật NYC (Mỹ), kêu gọi mọi người làm sạch thảm yoga sau khi sử dụng.
“Các vi khuẩn, vi rút và vi trùng thích những môi trường nóng, ẩm, và ướt mồ hôi ở các phòng tập yoga”, ông viết trong một bài trên blog.

“Da tiếp xúc với thảm yoga bẩn có chứa vi trùng và vi khuẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng da, mụn trứng cá, nấm móng chân và thậm chí bị nhiễm vi rút gây bệnh mụn rộp, nhiễm tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn”, tiến sĩ David Greuner viết.
Cũng theo tiến sĩ Greuner, nếu một người bị bệnh và đến lớp học yoga, rất có thể là những vi trùng vẫn còn trên thảm và có thể xâm nhập vào cơ thể.
Đối với những người dùng chung thảm, nên lau sạch bằng chất khử trùng trước khi sử dụng nó. Tiến sĩ Greuner khuyên nên đặt chúng trên một chiếc khăn để giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp với da.

Thảm tập yoga bẩn có thể lây vi khuẩn nguy hiểm?

Những vi khuẩn này có thực sự truyền qua da?

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã từ chối các tuyên bố rằng bệnh mụn rộp có thể được truyền qua tiếp xúc.
Các chuyên gia Mayo Clinic nói rằng nguy cơ này là “gần như không thể” lây bệnh nguy hiểm qua thảm yoga. Bằng chứng cho thấy bên ngoài cơ thể, vi rút chết sau vài giây. Nó sống lâu hơn một chút trong môi trường ẩm ướt. Điều này có nghĩa là trong trường hợp thảm yoga ướt mồ hôi, vi rút có thể sống trên thảm chỉ một ít thời gian. Nhưng các chuyên gia khác lại cho rằng nó hoàn toàn không thể truyền qua các vật thể chạm vào.
Hiệp hội Các loại vi rút mụn rộp cho biết trên trang web của hiệp hội: “Siêu vi rút này được phát hiện từ da, không phải từ các vật thể. Nó là một loại vi rút tinh vi và chết nhanh khi ra khỏi da”.

Bệnh mụn rộp

Vào năm 2015, các nhà khoa học tại Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) đã đưa ra ước tính đầu tiên về tỷ lệ hiện mắc bệnh mụn rộp trên toàn cầu là hơn 3,7 tỉ người bị bệnh mụn rộp simplex loại 1 (HSV-1), gây loét miệng. Và 417 triệu người khác trong độ tuổi từ 17 đến 49 có dạng khác gọi là HSV-2, có liên quan đến các vết loét quanh bộ phận sinh dục.
Cách lây nhiễm bệnh?

Thảm tập yoga bẩn có thể lây vi khuẩn nguy hiểm?

HSV-1 thường bị nhiễm trùng ở trẻ em, qua tiếp xúc da với da với người lớn bị bệnh, hoặc dùng chung đồ vật như bàn chải đánh răng hoặc dao kéo. HSV-2 thường lây qua đường tình dục và có thể làm tăng nguy cơ lây lan và lây lan HIV, dẫn tới AIDS.

SportsLink tổng hợp.

Join The Discussion