KIẾN THỨC

Tần tất tật về Yoga cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang tìm hiểu về Yoga nhưng vẫn có những vấn đề nào đó khiến bạn chưa thể tự tin bước vào tập luyện, đừng nản.
Những thắc mắc của bạn về bộ môn Yoga sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này của Sportslink.

Tần tất tật về Yoga cho người mới bắt đầu

Yoga là gì?

Yoga là một hình thức tập luyện cổ xưa nhằm cải thiện sức mạnh, sự linh hoạt và hơi thở để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần. Các yếu tố của chính của yoga là tư thế (một loạt các động tác được thiết kế để tăng sức mạnh và tính linh hoạt) và hơi thở. Với Yoga không hề rập khuông mà ở đó, có vô vàn các lớp Yoga khác nhau. Từ Hatha Yoga cho tới Hot Yoga và còn nhiều các hình thức tập luyện khác mà Yoga mang tới.
Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 5.000 năm trước và đã được điều chỉnh ở các quốc gia khác theo nhiều cách khác nhau. Ngày nay, hình thức tập luyện này phổ biến trong các trung tâm giải trí, câu lạc bộ sức khỏe, trường học, bệnh viện và phẫu thuật.

Những lợi ích sức khỏe của yoga là gì?

Những lợi ích sức khỏe của yoga là gì

Đã có rất nhiều thử nghiệm khoa học với quy mô khác nhau đã được thực hành trên yoga. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy yoga là một cách an toàn và hiệu quả để tăng hoạt động thể chất, đặc biệt là sức mạnh, tính linh hoạt và sự cân bằng bên trong cơ thể.
Có một số bằng chứng cho thấy việc tập yoga thường xuyên có lợi cho những người bị huyết áp cao, bệnh tim, đau nhức – bao gồm đau lưng dưới – trầm cảm và căng thẳng. Thậm chí bạn có có thể cải thiện khuôn mặt trở nên thon gọn qua các tư thế Yoga.

Yoga có thể giúp ngăn ngừa chấn thương trong vận động?

Yoga có thể giúp ngăn ngừa chấn thương trong vận động

Vâng, có thể! Yoga sẽ cải thiện sự cân bằng bằng cách tăng cường sức mạnh cho phần thân dưới của bạn – đặc biệt là mắt cá chân và đầu gối – do đó làm giảm khả năng bị ngã.

Yoga có thể giúp chữa viêm khớp?

Yoga phổ biến với những người bị viêm khớp vì cách nhẹ nhàng của nó trong việc thúc đẩy sự linh hoạt và sức mạnh ở vị trí cơ thể này.
Một số nghiên cứu cho thấy Yoga có thể làm giảm các vấn đề đau và di chuyển ở những người bị thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, một số động tác Yoga không phù hợp với những người mắc bệnh này.
Bạn cũng hãy tìm một giáo viên hiểu về viêm khớp và có thể điều chỉnh các cử động cho phù hợp hơn với nhu cầu cá nhân. Bên cạnh đó, hãy luôn kiểm tra với bác sĩ hoặc vật lý trị liệu để tìm ra nếu có bất kỳ chuyển động nào cần tránh.

Tôi có quá già để tập yoga không?

Chắc chắn không phải. Bạn có thể bắt đầu tập Yoga ở bất kỳ độ tuổi nào. Sẽ luôn có các lớp Yoga phù hợp với mọi lức tuổi, từ trẻ em, thanh niên đến người lớn tuổi

Tôi có cần phải linh hoạt để tập yoga không?

Không cần thiết. Yoga sẽ cải thiện tính linh hoạt của bạn và giúp bạn vượt ra ngoài phạm vi chuyển động bình thường, điều này có thể giúp thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn dễ dàng hơn.

Tôi có thể tự làm mình bị thương khi tập yoga không?

Chấn thương liên quan đến yoga là không phổ biến. Một số chấn thương có thể được gây ra bởi căng thẳng lặp đi lặp lại hoặc quá sức.
Nhưng yoga cũng giống như bất kỳ môn tập thể dục nào khác – nó hoàn toàn an toàn nếu được dạy đúng cách bởi những người hiểu nó và có kinh nghiệm.
Bạn nên học hỏi từ một giáo viên yoga có trình độ và chọn một lớp học phù hợp với trình độ của bạn.
Sportslink Việt Nam- Sức khỏe của bạn, niềm vui của chúng tôi
Cám ơn các bạn đã đọc bài viết trên của Sportslink. Hi vọng bài viết sẽ tiếp thêm cho các bạn những cảm hứng mới mẻ hơn trong tập luyện cũng như trong cuộc sống.
Bạn có thể đọc thêm những bài viết hữu ích khác về Yoga, để hiểu thêm rằng tại sao Yoga giúp bạn vượt qua cả những áp lực ?

Join The Discussion