KIẾN THỨC

Những tư thế asana mà người mới bắt đầu tập Yoga nên biết

Yoga là bộ môn tập luyện giúp kết hợp cơ thể, tâm trí và tinh thần. Nó tạo ra một sự khác biệt đáng kể trong một hành vi, suy nghĩ và thái độ của người tập. Tập luyện Yoga hàng ngày làm tăng sự yên tĩnh, nhạy cảm, trực giác và nhận thức.

Những tư thế asana mà người mới bắt đầu tập Yoga nên biết
 
 

Asana Yoga là gì?

Theo tiếng Phạn cổ, asana có nghĩa là tư thế. Trong hệ thống các asana của Yoga có nhiều loại tư thế khác nhau như: tư thế đứng, tư thế ngồi, tư thế cân bằng, tư thế uốn cong,…
Tâm trí của chúng ta giống như một con lắc dao động từ quá khứ đến tương lai, từ hối tiếc và tức giận đến lo lắng và sợ hãi, từ hạnh phúc đến đau khổ. Asana yoga cho phép chúng ta hài hòa cơ thể và tâm trí để mang lại sự bình tĩnh.

Những tư thế asana mà người mới bắt đầu tập Yoga nên biết
 
 

Trong Kinh điển Yoga nổi tiếng của mình, nhà hiền triết vĩ đại Patanjali nói rằng:” Tập luyện asana yoga giúp mang lại sự cân bằng này trong mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta. Asana giúp chúng ta nỗ lực và sau đó tách tâm trí ra khỏi kết quả. Asana yoga tăng tính linh hoạt của chúng ta và mở rộng tâm trí của chúng ta.
Yoga phải được thực hiện với nhận thức, đặc biệt là về hơi thở. Khi chúng ta vận động cơ thể trong Yoga, chúng ta học cách đồng bộ hóa nó với hơi thở. Yoga duyên dáng như một điệu nhảy lướt từ tư thế này sang tư thế khác. Nỗ lực thực hiện một chuối asana với nhau, chúng ta sẽ vượt quá giới hạn để mở rộng tâm trí của chúng ta.

Tên của các tư thế asana

Asana được sử dụng như một hậu tố trong tên tiếng Phạn cho các tư thế yoga, chẳng hạn như trikonasana, virabhadrasana.
Tên các tư thế asana thường được đặt theo chính mô tả hình thể của nó. Bên cạnh đó, tên động vật, tên các vị thành cũng xuất hiện khá nhiều trong hệ thống asana.

Những tư thế asana mà người mới bắt đầu tập Yoga nên biết

Những tư thế asana mà người mới bắt đầu tập Yoga nên biết

Tư thế Chiến binh

Những tư thế asana mà người mới bắt đầu tập Yoga nên biết
 
Tư thế chiến binh giúp xây dựng sức mạnh và sức chịu đựng trong các bài tập yoga. Chúng cho chúng ta sự tự tin, kéo giãn hông và đùi trong khi xây dựng sức mạnh ở toàn bộ phần dưới và lõi.
Đây là một tư thế uốn cong nhẹ nhàng, tác động và tăng cường sức mạnh của chân, hông, mông, lõi và thân trên.
Hướng dẫn thực hiện: Bắt đầu trong tư thế núi với hai tay lòng bàn tay áp vào nhau, hướng lên trên. Bước chân phải lên, chân trái lùi về sau, mở bàn chân trái một góc 90 độ qua trái. Hạ đùi phải thấp xuống, tạo một góc 90 độ với cẳng chân.

Tư thế Cây

Những tư thế asana mà người mới bắt đầu tập Yoga nên biết
Đọc thêm các bài viết dành cho người mới bắt đầu khác tại: Kiến thức Yoga
Tư thế Cây là một sự cân bằng tuyệt vời cho người mới bắt đầu để rèn luyện sự tập trung và học cách thở trong khi giữ cho cơ thể cân bằng trên một chân.
Hướng dẫn thực hiện: Bắt đầu với hai bàn chân của bạn với nhau và đặt bàn chân phải của bạn vào bên trong đùi trên bên trái của bạn. Nhấn tay cầu nguyện, đặt tay trước ngực và mặt nhìn thẳng.
Giữ và thở trong 8-10 nhịp thở sau đó đổi bên. Hãy chắc chắn rằng bạn không dựa vào chân đứng và giữ cho bụng của bạn căng ra, vai thư giãn.

Tư thế Đứa trẻ

Những tư thế asana mà người mới bắt đầu tập Yoga nên biết
Tư thế Đứa trẻ nằm trong chuỗi tư thế Chào mặt trời phổ biến trong các lớp học Yoga. Tư thế này giúp thư giãn, làm dịu sự căng thẳng của cơ sau một buổi tập luyện. Bên cạnh đó, khi thực hành tư thế, bạn sẽ cảm thấy thư giãn, thoải mái tinh thần hơn.
Hướng dẫn thực hiện: Bắt đầu tư thế chó hướng xuống. Nếu bạn chưa biết đến tư thế đó, bắt đầu bằng tư thế chai bàn tay và bàn chân của mình lên thảm tập, căng người ra. Sau đó, gập hai gối để ống khuyển lên thảm tập, gập người xuống, đầu chạm nhẹ vào đầu gối. Hai tay duỗi thẳng, đặt lên trước.

Thảm tập Yoga chất lượng- cho trải nghiệm của bạn hoàn hảo hơn

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết trên và rất hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong con đường tập luyện Yoga đầy thú vị. Chúng tôi kính chúc các bạn có những ngày cuối năm ấm áp bên gia đình, bạn bè và luôn có nhiều niềm vui trong Yoga cũng như trong cuộc sống.

Join The Discussion