KIẾN THỨC

Người cao tuổi có thể tập Yoga được hay không ?

Yoga mang lại vô số lợi ích, vậy việc tập luyện Yoga cho người lớn tuổi có là vấn đề hay không? Hãy cùng Sportslink tìm hiểu nhé.

Có lẽ đã quá đổi bình thường với việc những người trẻ, những lứa tuổi thanh thiếu niên tập luyện Yoga để cải thiện vóc dáng cho riêng minh. Nhưng riêng với độ tuổi đã ngoài 50 việc linh hoạt cũng như các chức năng trong cơ thể đã bị lão hóa đi phần nào, tuy vậy Yoga là bộ môn gần như không giới hạn về độ tuổi luyện tập. Dù là người lớn tuổi khi biết và chọn Yoga là bộ môn tập luyện, đã không khỏi ngạc nhiên về những lợi ích mà nó mang lại.
Người cao tuổi có thể tập Yoga được hay không ?
Quả không sai khi người già chọn Yoga là bộ môn luyện tập cho mình, tuy nhiên việc lựa chọn các lớp tập Yoga cho người lớn tuổi cũng là yếu tố chọn lọc cho quá trình tập luyện của mình. Sở dĩ Yoga có thể phù hợp với mọi lứa tuổi bởi lẽ, mỗi một cá nhân một độ tuổi cũng như là sức khỏe khác nhau sẽ có những lớp tập và động tác phù hợp riêng cho mình. 
Người cao tuổi có thể tập Yoga được hay không ?
Đã là người lớn tuổi bị ảnh hưởng nhiều về mặt sức khỏe khi tập luyện, đòi hỏi nên ưu tiên được hướng dẫn từ giáo viên trong lớp để theo sát các chuyển động hơn là việc tìm hiểu từ kiến thức trên sách và internet. Chủ đích là đảm bảo cho việc vận hành các động tác cũng như hơi thở được đảm bảo an toàn và chính xác nhất. Bởi lẽ cơ thể ở độ tuổi này đã phải chịu tác động ít nhiều của sự oxy hóa của quy luật thời gian không thể tránh khỏi, thậm chí là việc chọn cho riêng mình những tấm thảm tập Yoga tốt phù hợp nhất cũng không thể bỏ qua.

 

Người cao tuổi có thể tập Yoga được hay không ?
Thời điểm luyện tập phù hợp nhất cho người già lúc này chính là buổi sáng trước khi ăn và tối muộn, bởi đây là 2 thởi điểm mà tâm trí tĩnh lặng và cơ thể nếu là ở buổi sáng sẽ tinh khiết nhất tạo sức sống cho một ngày hoạt động, còn ở buổi tối là lúc cơ thể vận động sau một ngày dài việc thực hiện các động tác sẽ trở nên linh hoạt hơn. 
Vừa tập luyện Yoga ở độ tuổi này còn nên tính toán về một chế độ dinh dưỡng phù hợp đảm bảo đủ năng lượng phục vụ cho làm việc cũng như tập luyện, tuy nhiên cần lưu ý nếu gặp phải các vấn đề về sức khỏe trước khi tìm và tập luyện Yoga, ta cần phải tư vấn trực tiếp với bác sĩ cũng như huấn luyện viên để đảm bảo cho cơ thể ở tình trạng tốt nhất khi tập luyện.

LỢI ÍCH KHI TẬP LUYỆN 
Không chỉ được biết đến với việc cải thiện vóc dáng mà Yoga còn hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe kể cả điều trị bệnh. Ở giai đoạn tập luyện khi đã lớn tuổi như này, những bệnh tật và vấn đề liên quan đến xương sống cũng như sụn khớp là khó tránh khỏi. Nếu ta chọn việc dừng lại và để cho cơ thể nghỉ ngơi mà không vận động là quyết định không hợp lí, chỉ có khi vận động cơ thể mới có thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. 
Người cao tuổi có thể tập Yoga được hay không ?
Tập luyện Yoga chặn lại sự lão hóa này bao gồm luôn cả tâm trạng và thể lực của bản thân, qua thời gian tập luyện nhịp tim giảm kéo theo là ổn định về lưu thông tuần hoàn máu, tránh được vấn đề huyết áp cao và hệ thống hô hấp dịu đi. Không chỉ dừng lại ở đó Yoga còn mang tới sự chăm sóc đặc biệt cho các sụn khớp và xương, việc vận động từ đi lại cho đến ăn uống đều diễn ra mượt mà hơn, đau lưng và mất ngủ  sẽ không còn là mối lo lắng cho người lớn tuổi qua bộ môn này. 
Người cao tuổi có thể tập Yoga được hay không ?
Qua luyện tập Yoga việc oxy hóa của cơ thể như ngưng lại, da dẻ đươc cải thiện, cơ thể còn được trẻ hóa, những người già luyện tập Yoga sẽ không dễ dàng đoán được độ tuổi của họ bởi sẽ là trẻ hơn rất nhiều, chắc chắn là nhờ tinh thần cho tới sức khỏe luôn ở trạng thái tốt nhất nên việc tác động của quy luật thời gian được hạn chế ở mức cao nhất nhờ vào luyện tập Yoga thường xuyên.

Join The Discussion