KIẾN THỨC

Mỗi ngày một tư thế Yoga | 4-Tư thế gập người một chân

Tư thế đòi hỏi kỹ thuật cao trong động tác với tạo hình vô cùng ấn tượng, hãy cùng nhau học tư thế này nhé.

Mỗi ngày một tư thế Yoga | 4-Tư thế gập người một chân (Urdhva Prasarita Eka Padasana) 

Mỗi ngày một tư thế Yoga | 4-Tư thế gập người một chân
Trong số các tư thế đứng, đây được xem là tư thế khó với những đòi hỏi cao hơn, từ kỹ thuật cho tới động tác khi thực hiện. Cũng chính vì độ khó và sự chính xác trong động tác mà những lợi ích nó mang là vô cùng to lớn. Qua tư thế rèn cho người luyện tập sự dẻo dai và tính linh hoạt đó cũng là lý do nữ có thể sẽ luyện tập tư thế này tốt hơn nam, để hạn chế những chấn thương trong tập luyện nên bắt đầu thực hiện tư thế khi đã nắm rõ các động tác căn bản.

LỢI ÍCH:

Tư thế có độ khó cao nên những giá trị và lợi ích mà tư thế mang lại cũng vô cùng lớn. Tác động chủ yếu là lên chân và tay, giúp làm căng giản tay tạo sự dẻo dai, chân là nơi giữ vững thăng bằng chính trong tư thế tạo sự phát triển cơ bắp đồng thời còn kéo giản dây chằng cơ đùi và giúp cho khớp gối chắc khỏe. 
Mỗi ngày một tư thế Yoga | 4-Tư thế gập người một chân
Ngoài ra tư thế còn tăng lượng lưu thông máu lên não góp phần làm cải thiện hệ thống tuần hoàn máu giải tỏa căng thẳng và tăng sự tập trung cũng như xóa tan đi đau đầu, mệt mỏi , kéo theo đó còn kích thích chức năng gan thận và kéo dài vùng bẹn. Qua tư thế có thể dễ dàng thực hiện cũng như cải thiện việc xoạc chân, hữu dụng với các bạn nữ đặc biệt là các vũ công. 

CÁCH THỰC HIỆN:

Vì là tư thế khó nên phải đảm bảo được sự tập trung nhất định đồng thời nắm rõ được chuyển động của nó, chống chỉ định cho những người bị chấn thương lưng, đầu gối, chân và cao huyết áp. Bắt đầu thực hiện động tác tư thế núi. Sau đó gập người giữ thẳng lưng, lòng bàn tay chạm sàn, dồn lực lên chân phải để trụ từ từ kéo gót chân trái ra sau và nhấc lên sao cho chân trái duổi thẳng. Tiếp theo ta kéo tay về lại gần chân trụ bằng cách di chuyển dần dần trên đầu ngón tay ,đầu lúc này sẽ đỉnh đầu chúi xuống thảm/sàn. Đồng thời bàn tay phải sẽ nắm lấy mu bàn chân phải, kéo theo chân trái sẽ được dơ lên cao hướng lên trên trần, cố gắng sao cho 2 chân song song và giữ thăng bằng cho tư thế. 
Mỗi ngày một tư thế Yoga | 4-Tư thế gập người một chân
Không quá quan trọng việc nhấc chân lên cao tuy nhiên phải tập trung năng lượng để cân bẳng vào cả 2 chân, để có thể tăng độ khó hơn trong động tác có thể dùng 2 tay nắm chân trụ của mình. Giữ nguyên tư thế từ 10 tới 30 giây nâng dần lên theo độ thuần thục trước khi kết thúc tư thế và đổi bên lặp lại các bước trên của động tác.

(*) Mời bạn tham khảo thêm

Join The Discussion