KIẾN THỨC

Lựa chọn tư thế Yoga phù hợp với từng độ tuổi

Lựa chọn tư thế Yoga phù hợp với từng độ tuổi

Yoga là một bộ môn được chị em lựa chọn để tăng cường sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Tùy thuộc vào từng độ tuổi, thể trạng và sức khỏe mà bác sĩ sẽ đề nghị các loại bài tập Yoga khác nhau, bao gồm những tư thế có thể thực hiện được và những tư thế nên tránh. Vậy ở mỗi độ tuổi, tư thế Yoga nào là phù hợp? Hãy cùng Yogalink tìm hiểu nhé.

Lựa chọn tư thế Yoga phù hợp với từng độ tuổi

 

Một khóa học Yoga dành cho trẻ em nhằm giúp các bé có thể trải nghiệm được sự kỳ diệu về bộ môn này qua các tư thế Yoga đầy ngộ nghĩnh, đánh yêu. Ở độ tuổi mầm non thì chủ yếu phù hợp với các tư thế đơn giản, nhẹ nhàng. Đến độ tuổi thiếu nhi thì được tăng độ khó lên một chút. Các động tác Yoga Vặn Cột Sống hay tư thế Cái Cây sẽ có tác động vào cột sống của trẻ, nhằm giúp trẻ giữ tư thế ngồi đúng, phòng tránh các bệnh như cận thị, vẹo cột sống. Ngoài ra còn có nhiều động tác cần sự hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau giúp trẻ học được tính cách hòa đồng với bạn bè và những người xung quanh như tư thế Vặn Mình, tư thế Thuyền Chèo,…
Lựa chọn tư thế Yoga phù hợp với từng độ tuổi

Độ tuổi 20

Độ tuổi 20 là khoảng thời gian lí tưởng để bắt đầu xây dựng nền tảng thể lực của bạn và giúp bạn có thể có được vóc dáng hoàn hảo. Tư thế Yoga Talasana hay còn được gọi là tư thế Ngọn Núi là một động tác cực kỳ dễ tập và mang lại nhiều lợi ích. Nó giúp cơ thể dẻo dai và tăng sức mạnh của cánh tay, chân và cột sống. Bên cạnh đó, tư thế Yoga Chiến Binh không chỉ giúp tăng cường cơ thể, đặc biệt là săn cơ bụng trên mà nó còn ngăn ngừa các chấn thương liên quan tới vai. Ngoài ra, tư thế Chó Úp Mặt – Hastapadasana cũng là một tư thế rất hiệu quả đối với những người trưởng thành. Nếu bạn muốn thân trên hoặc cẳng chân dài hơn, hãy chăm chỉ tập động tác này hàng ngày nhé. 

Lựa chọn tư thế Yoga phù hợp với từng độ tuổi


Độ tuổi 30


Khi ở độ tuổi 30, sức khỏe của bạn không còn được như trước nữa, chính vì vậy mà việc chú trọng hơn đến luyện tập, rèn luyện sức khỏe là điều vô cùng cần thiết. Thiền định là một sự lựa chọn phù hợp không những có lợi cho sức khỏe, tăng độ dẻo dai mà còn đặc biệt tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Mặt khác, tập luyện thường xuyên các tư thế Góc Nghiêng Một Bên, Con Châu Chấu, Cây Cầu sẽ có tác dụng mang oxy và chất dinh dưỡng tới cho tế bào da một cách hiệu quả hơn, tối ưu hoá việc sản sinh ra collagen, giúp cho việc giảm các vết nhăn và tăng tốc quá trình hàn gắn các tổn thương của da. Từ đó, cơ thể sẽ tự vệ và tái tạo các tế bào mới hiệu quả hơn. 

Lựa chọn tư thế Yoga phù hợp với từng độ tuổi

Độ tuổi 40


Vào độ tuổi 40, testosterone của đàn ông bắt đầu giảm, vì vậy khối lượng cơ bắp của họ giảm đi khoảng 5-8% mỗi thập kỷ. Phụ nữ cũng bắt đầu mất đi cơ bắp nhanh hơn ở độ tuổi 40. Để giữ tỷ lệ trao đổi chất của bạn cao và tiếp tục đốt cháy calo một cách tối ưu, bạn cần tập luyện để duy trì khối lượng cơ. Yoga cho độ tuổi tứ tuần bao gồm những tư thế nhẹ nhàng và an toàn tăng độ dẻo dai và hồi phục sức lực cho cơ thể, góp phần hạn chế lão hóa, teo não, suy giảm trí nhớ. Bạn có thể tập luyện các tư thế như: Cánh Cung, Rắn Hổ Mang, Bồ Câu Một Chân,…

Lựa chọn tư thế Yoga phù hợp với từng độ tuổi


Độ tuổi từ 50 đến 60

 

Những cơn đau sẽ bắt đầu xuất hiện vào độ tuổi này, và bạn sẽ phải đấu tranh với những cơn đau lưng mãn tính và triệu chứng còng lưng. Bạn nên tham khảo các bài tập Yoga như: Ngồi Kiết Già, Đứa Trẻ, Cái Ghế để tăng cường cơ bụng và lưng của bạn, hay nói cách khác là phần trung tâm cơ thể bạn. Chỉ với một thay đổi đơn giản này có thể tạo ra một sự khác biệt lớn trong sự liên kết cột sống của bạn.

Độ tuổi 70 trở lên

 
Đi bộ không phải là hoạt động thể dục duy nhất an toàn dành cho người trên 70 tuổi. Bạn nên tiếp tục rèn luyện sức mạnh, tính linh hoạt và sự cân bằng với Yoga thông qua các bài tập như Ngồi Hoa Sen, Con Cá, hoặc những động tác xoay cổ, xoay hông, đứng một chân nhẹ nhàng để có thể sinh hoạt một cách bình thường. Hãy tập luyện từ từ nếu bạn cảm thấy mệt. Còn khi bạn cảm thấy đau, hãy kiểm tra xem bạn có đang tập đúng tư thế không. Nếu cơn đau vẫn còn, hãy dừng tập và tham khảo ý kiến bác sĩ để thay đổi chế độ luyện tập cho phù hợp.
 
Lựa chọn tư thế Yoga phù hợp với từng độ tuổi
 
 

 

>>> Xem thêm: Thảm tập yogaNhững điều cần biết về Thảm tập yoga tốt nhất hiện nay

Những điều cần biết về Thảm tập yoga tốt nhất hiện nay

Join The Discussion