KIẾN THỨC

Kỹ thuật thở Ujjavi (Hơi thở đại dương)- Yoga cuộc sống

Các bài tập thở yoga được gọi là pranayama, là một phần quan trọng trong việc phát triển một thực hành yoga. Theo Kinh điển Yoga, văn bản yoga cổ được biên soạn bởi nhà hiền triết Patanjali, pranayama là một trong Tám chi cổ điển của Yoga.

Các bài tập thở sẽ được kết hợp với các tư thế asana giúp làm dịu và tiếp thêm sinh lực cho cơ thể. Kỹ thuật thở này được sử dụng phổ biến trong suốt các bài tập yoga của Ashtanga và Vinyasa.

Giới thiệu Kỹ thuật Hơi thở đại dương Ujayi

Kỹ thuật thở Ujjavi (Hơi thở đại dương)- Yoga cuộc sống-3

 Mời bạn xem thêm Series các bài tập yoga tại nhà

Tên của nó xuất phát từ tiếng Phạn là Ujjayi, có nghĩa là cách chinh phục hay chiến thắng. Kỹ thuật thở này đôi khi còn được gọi là Hơi thở Đại dương. Tuy nhiên, nhiều giáo viên yoga chỉ đơn giản gọi nó là Hơi thở Ujjayi.

Lợi ích của kỹ thuật thở Ujjayi

Duy trì hơi thở đều đặn, nhịp nhàng là phần quan trọng nhất trong quá trình luyện tập yoga của bạn. Bằng cách kiểm soát hơi thở của bạn, bạn làm dịu tâm trí của bạn và mang lại sự tập trung cho thời điểm hiện tại.

Trong yoga, người ta tin rằng bằng cách thực hành có ý thức các bài tập kiểm soát hơi thở, bạn có thể mang lại những thay đổi tích cực cho sức khỏe thể chất, tinh thần, cảm xúc và tinh thần của bạn.

Kỹ thuật thở Ujjavi (Hơi thở đại dương)- Yoga cuộc sống

Kết nối thể chất, tinh thần

Không giống như các pranayamas khác được thực hành trong khi ngồi hoặc nằm, Ujjayi được thực hiện trong suốt quá trình thực hành ở mọi tư thế. Sự ổn định, âm thanh và độ sâu của hơi thở Ujjayi giúp liên kết tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạb. Sự thống nhất này thêm sự phong phú và sâu sắc để thực hành của bạn.

Giải phóng căng thẳng

Thường xuyên luyện tập hơi thở Ujjayi trong suốt thời gian của bạn trên tấm thảm có thể giúp bạn giải phóng cảm xúc, suy nghĩ bị dồn nén. Việc thêm oxy và thở ra sâu tiếp thêm sinh lực và tăng cường luyện tập thể chất của bạn.

Ujjayi đặc biệt có lợi cho việc làm dịu tâm trí. Nó được biết là có lợi cho những người bị căng thẳng, mất ngủ và căng thẳng tinh thần. Với thực hành, bạn sẽ học cách hướng dẫn hơi thở của mình – để hơi thở của bạn có thể hướng dẫn thực hành của bạn.

Lưu ý khi tập luyện

Khi tập Ujjayi Pranayama, hãy cẩn thận đừng thắt cổ họng. Không thử tập thở lần đầu tiên mà không có sự hướng dẫn của giáo viên có trình độ và hiểu biết, bài viết này cũng chỉ là tham khảo.

Đặc biệt nếu bạn có tình trạng hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn hoặc khí phế thũng. Dừng bài tập nếu bạn trở nên mờ nhạt hoặc chóng mặt. Luôn làm việc trong phạm vi giới hạn và khả năng của riêng bạn. Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm y tế nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tập yoga.

Hướng dẫn thực hành hơi thở Đại dương

Bắt đầu ngồi ở một vị trí thoải mái, chẳng hạn như Easy Pose (Sukhasana). Thư giãn cơ thể và nhẹ nhàng nhắm mắt lại. Hãy để miệng của bạn thả ra một chút. Thư giãn hàm và lưỡi của bạn.

Hít vào và thở ra sâu qua miệng của bạn. Cảm nhận không khí hít vào qua khí quản của bạn.

Khi thở ra, hơi co lại sau cổ họng, như bạn làm khi bạn thì thầm. Nhẹ nhàng thì thầm âm thanh, Tiếng ahhh, Hãy khi bạn thở ra. Hãy tưởng tượng hơi thở của bạn mờ lên một cửa sổ.

Khi bạn cảm thấy thoải mái với việc thở ra, hãy duy trì sự co thắt nhẹ của cổ họng khi hít vào. Bạn sẽ nhận thấy hơi thở của mình tạo ra âm thanh Đại Dương, nhẹ nhàng di chuyển ra vào, giống như sóng biển.

Khi bạn có thể thoải mái kiểm soát cổ họng trong quá trình hít vào và thở ra, nhẹ nhàng ngậm miệng lại và bắt đầu chỉ thở bằng mũi. Giữ co thắt tương tự trong cổ họng của bạn như bạn đã làm khi miệng mở.Bạn sẽ tiếp tục nghe thấy âm thanh của biển khi bạn thở bằng mũi.

Tập trung vào âm thanh của hơi thở của bạn; cho phép nó làm dịu tâm trí của bạn. Nó có thể nghe được với bạn, nhưng không lớn đến mức ai đó đứng cách xa vài bước có thể nghe thấy nó.

Hãy để cho hơi thở của bạn lấp đầy phổi của bạn để mở rộng đầy đủ nhất của họ. Hoàn toàn giải phóng không khí trong quá trình thở ra của bạn.

Kết hợp Hơi thở Đại dương với các asana

Bắt đầu bằng cách thực hành Ujjayi trong năm phút trong khi bạn đang ngồi. Để thiền sâu hơn, hãy tăng thời gian của bạn lên 15 phút. Dần dần bắt đầu liên kết hơi thở của bạn với chuyển động của bạn.

Nếu bạn đang tập Ashtanga hoặc Vinyasa Yoga, hãy duy trì kết nối hơi thở Ujjayi và asana trong suốt quá trình luyện tập của bạn.

 

>>> Xem thêm: Top thảm tập yoga tốt nhất hiện nay

Join The Discussion