KIẾN THỨC

Giới thiệu đến bạn 5 tư thế Yoga đơn giản tại văn phòng

Có lẽ công việc bận rộn cùng với thời gian eo hẹp là một trong những vấn đề khiến cho những người đi làm,đặc biệt là dân văn phòng không bỏ ra nhiều thời gian cho việc tập luyện tại phòng tập hay các bộ môn thể thao. Nhưng với Yoga những động tác tư thế rất đơn giản bạn có thể áp dụng ngay tại bàn làm việc mà vẫn không phụ thuộc vào chiếc thảm tập Yoga của mình, hãy cùng SportsLink học các động tác này nhé. 

Động tác vươn vai

Không mấy người khi đi làm đều từng làm qua động tác này, tuy nhiên cốt lõi của mỗi động tác chính là tư thế cũng như đạt hiệu quả nhất. Bởi đa phần mọi người chỉ chú tâm tới cảm giác thoải mái, nhưng thoải mái chưa hẳn đã là tốt và có ích cho cột sống thắt lưng của bạn, khi bạn không kiểm soát tư thế sẽ tạo ra áp lực vô hình lên các khớp thậm chí là trật khớp.

Lợi ích : phòng ngừa các triệu chứng đau thắt lưng, thúc đẩy tuần hoàn máu.
Giới thiệu đến bạn 5 tư thế Yoga đơn giản tại văn phòng

Cách thực hiện: ngồi thẳng lưng, lấy hơi hít sâu vào lồng ngực, từ từ đưa 2 tay từ đang thả lỏng dơ lên trên hướng trần nhà, lồng bàn tay mở rộng, sao cho tạo một độ cong nhẹ cho lưng, giữ 8 giây. Thực hiện chậm rãi ngược lại để kết thúc động tác từ 8 – 10 lần. Biến chuyển của động tác này chính là đan tay lại thay vì để thả lỏng và mở lòng bàn tay.

Động tác xoay người 

Chỉ đơn giản là chiếc ghế ngồi của mình tại bàn làm việc thì bạn đã thực hiện được động tác Yoga này mà bỏ qua được tấm thảm tập. Động tác, tác động phần lớn lên vùng hông và bụng vẫn ưu tiên hàng đầu là tạo cảm giác đầy năng lượng cho người ngồi làm việc .

Lợi ích: nếu muốn có eo thon dáng đẹp thì đây là động tác không thể bỏ qua, kéo theo là cơ bụng cũng sẽ săn chắc hơn hình thành những đường nét nhất định .
Giới thiệu đến bạn 5 tư thế Yoga đơn giản tại văn phòng
Cách thực hiện: Tương tự như động tác vươn vai ngồi thằng lưng, từ từ xoay người hết cỡ sang bên trái(phải) chân đùi giữ nguyên hơi chếch về phía thực hiện, hit vào khi quay. Dùng tay vịn ghế để có thể cố định tư thế giữ trong 8 – 10 giây. Làm ngược lại để kết thúc đông tác và đổi bên từ 8 – 12 lần.

Động tác nhấc người trên ghế 

Nếu như vươn vai và xoay người không làm bạn tốn sức thì đây sẽ là động tác có lẽ bạn sẽ phải vận động nhiều hơn. Cũng như các cơ bắp sẽ được vận động tích cực hơn.

Lợi ích: Là động tác, tác động trực tiếp lên nhóm cơ vai là chính và nhóm cơ bổ trợ cơ cẳng tay. Giúp cơ bắp phát triển đồng thời tạo làm cơ thể năng động hơn sau qua động tác này.
Giới thiệu đến bạn 5 tư thế Yoga đơn giản tại văn phòng
Cách thực hiện: Ngồi ở mép ghế, tay thả lỏng đặt song song với hông bám vào thành. Gồng tay tạo lực nhấc lên cùng với chân và mông giữ 3 – 5 giây, sau đó hạ chậm xuống lại ghế, hít khi nâng lên và thở khi hạ xuống. Vì là động tác đòi hỏi sức mạnh nên chỉ cần thực hiện 2 lần cho bài tập này. 

Động tác ngồi gác chân

Nghe qua động tác có lẽ mọi người suy nghĩ đây chỉ là một tư thế ngồi, làm sao có thể là một động tác tập luyện được? Nhưng không nếu thức hiện đúng kỹ thuật trong Yoga thì đây là động tác cũng mang đến một giá trị nhất định không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nhưng nó lại đòi hỏi tính tập trung.

Lợi ích: nếu như đa phần các động tác đều tập trung cho phần thân trên thì động tác này, tác động chủ yếu lên nhóm cơ lớn chính là phần chân. Tạo cảm giác thoải mái thư giản cho bắp chân cũng như là cơ đùi đặc biệt là đùi trong, đau nhức chân sẽ không còn là vấn đề với động tác này.
Giới thiệu đến bạn 5 tư thế Yoga đơn giản tại văn phòng
Cách thực hiện: Ngồi ra giữa ghế sao cho lưng thẳng, mũi bàn chân xoay về phía trước khoảng cách rộng bằng vai, từ từ nhấc chân trái đặt lên đầu gối phải, dùng 1 tay giữ đầu gối trái sao cho đùi căng. Giữ từ 4 – 8 nhịp thở. Đổi bên và thực hiện động tác 3 – 4 lần, làm ngược lại một cách chậm rãi để kết thúc động tác.

Động tác móc nối tay sau lưng

Ưu điểm lớn nhất mà riêng Yoga mang đến chính là những động tác bỏ qua được chiếc thảm tập Yoga thường ngày. Nếu với động tác vươn vai và xoay người có lẽ đã quen thuộc cũng như dễ thực hiện, thì giờ đây với động tác này đòi hỏi phải cần kĩ thuật cao, tất nhiên là mọi người vẫn có thể thực hiện được nó nhưng sẽ khó khăn hơn. Dĩ nhiên lợi ích mang lại cũng vô cùng lớn .

Lợi ích : giản cơ , giảm bớt áp lực cho vai và cơ cẳng tay ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay cũng như tạo cảm giác sảng khoái cho toàn phần thân trên cơ thể 
Giới thiệu đến bạn 5 tư thế Yoga đơn giản tại văn phòng
Cách thực hiện: Ngồi sao cho phần thân trên tạo với đùi thành 1 góc 90 độ. Đầu tiên đưa cánh tay trái ra sau lưng còn tay phải dơ lên sau đầu cùng phía với cánh tay của mình, lòng bàn tay phải hướng ra phía sau và mu bàn tay trái chạm vào lưng. Các ngón tay khum lại từ từ di chuyển sao cho 2 bàn tay tạo với nhau thành 2 đầu móc. Giữ tư thế trong 10 giây và thở đều, làm ngược lại để kết thúc động tác.

(*) Mời bạn tham khảo thêmJoin The Discussion