KIẾN THỨC

Đau xương khớp không còn là vấn đề với 5 bài tập Yoga này

Đau xương khớp căn bệnh khó tránh của dân văn phòng, để cải thiện vấn đề này không ít người đã tìm đến luyện tập Yoga và cho những đánh giá tích cực. Hãy cũng Sportslink điểm qua 5 tư thể trong Yoga đánh bật căn bệnh này.
Đau xương khớp không còn là vấn đề với 5 bài tập Yoga này

Tư thế hoa sen
Chiếc thảm tập Yoga sẽ là thứ cần chuẩn bị trước khi thực hiện tư thế này. Tuy là một tư thế căn bản nhưng cũng có thể cái thiện sức khỏe cho cơ thể.

Lợi ích: 
Tạo sinh lực, giải quyết các vấn đề về Stress , co giản khớp háng cũng như chắc khỏe xương chậu, cải thiện luôn cả hệ tiêu hóa và sinh sản 
Đau xương khớp không còn là vấn đề với 5 bài tập Yoga này
Cách thực hiện:
Ngồi trên thảm tập, kéo chân sao cho chân bàn chân trái đặt lên trên đùi phải sát vào trong và tương tự với chân phải, đầu gối hướng ra hai bên .Sau đó bạn có thể làm ấn thủ bằng cách chạm ngón tay cái và ngón trỏ vào nhau, thả lỏng các ngón tay còn lại, cùi chỏ co nhẹ nhàng về người và thả lỏng bàn tay trên đùi. Mắt nhìn thẳng và giữ nguyên tư thế.

Tư thế con cá
Đây là một tư thế đưa khí vào phổi, qua tên ắt hẳn ta có thể hình dung đây là tư thế bổ trợ cho việc giữ khí của các vận động viên bơi lội. 

Lợi ích:
Đây là động tác tập trung vào lưng, cổ và ngực. Do đó giải tỏa sự áp lực lên các vùng mà động tác tác động, ngoài ra còn liên quan đến việc co giản của cơ tim và đặc biệt là chắc khỏe xương
Đau xương khớp không còn là vấn đề với 5 bài tập Yoga này
Cách thực hiện:
Nằm ngửa trên thảm tập hai chân duổi thẳng trên sàn, hai tay thả lỏng sau đó hít sâu đồng thời ngửa cổ sao cho chống đỉnh đầu xuống thảm, mở rộng lồng ngực. Khi thực hiện động tác lưu ý tỳ cánh tay xuống thảm giữ thăng bằng và giữ cứng cổ. Giữ 45 giây tới 1 cho tư thế này trước khi kết thúc động tác.

Tư thế đứa trẻ
Có lẻ vì tạo dáng của tư thế trông như hình ảnh một đứa trẻ nên đã hình thành cái tên này. Như bạn đã biết qua kiến thức yoga đây được xem là tư thế cái thiện giấc ngủ rất hiệu quả và thậm chí có thể tập ngay trên giường của mình. 

Lợi ích:
Giúp giảm bớt sự khó chịu ở lưng, gáy và vai rất hiệu quả. Tại sao lại nói tư thế giúp dễ ngủ hơn bởi tư thế góp phần giảm nhức đầu, chóng mặt căng thẳng, đồng thơi giúp bạn kéo dài cột sống lưng vào lưu thông khí huyết.
Đau xương khớp không còn là vấn đề với 5 bài tập Yoga này
Cách thực hiện:
Ngồi trên sàn, gập chân lại với và ngồi lên gót chân, khi đã quen với chuyển động đầu tiên tù từ mở rộng gối và hít thở đều hai tay duỗi thẳng về phía trước sát với mặt sàn, cùng lúc đó là cúi người để cằm chạm với đất .Giữ tư thế 7 – 10 giây và làm lại 3 lần .

Tư thế con mèo
Yoga thật phong phú từng động tác từng tư thế đều mang tính tượng hình rất cao, tạo cảm giác cho người tập cũng như dễ dàng hình dung để dễ thực hiện. Với tư thế này giúp giải phóng năng lượng và là một trong những tư thế căn bản nhưng rất hữu ích.

Lợi ích:
Giúp kéo giãn cột sống và làm cho linh hoạt hơn kéo theo cổ và vai được thư giản. Ngoài ra massage cho hệ tiêu hóa và tuần hoàn máu được trở vận động trơn tru hơn.
Đau xương khớp không còn là vấn đề với 5 bài tập Yoga này
Cách thực hiện:
Quỳ gối và chống 2 tay xuống thảm tập, lòng bàn tay mở và đặt rộng bằng vai. Sau đó từ từ nâng phần lưng và mông lên, đầu hướng về phía rốn, lưng cong hướng lên sàn hết mức có thể,hít sâu và thở ra chậm rãi. Giữ 30 giây và làm động tác 5- 6 lần

Tư thế gác chân lên tường

Là một tư thế tương đối đơn giản nhưng cũng rất được ưa chuộng trong Yoga, chỉ dành một chút ít thời gian để thực hiện tư thế. Nhưng ta sẽ hoàn toàn bất ngờ về giá trị cũng như lợi ích mà nó mang lại.
Lợi ích:
Tư thế giúp xua tan đi mệt mỏi sau một ngày dài, đồng thời nếu những ai đang gặp vấn đề nặng nề về chân hay tê, đau khi mang giầy cao gót thì qua tư thế này cũng sẽ được cải thiện. Do bộ phận ảnh hưởng là chân và mông, nên góp phần làm cho cơ săn chắc hơn.
Đau xương khớp không còn là vấn đề với 5 bài tập Yoga này
Cách thực hiện:
Chuẩn bị thảm tập kê sát tường hoặc cũng có thể là giường hoặc đệm, đặt mông áp sát vào bề mặt của tường sao cho chiếm phần lớn diện tích tiếp xúc, đầu hướng ra ngoài và mắt nhìn thẳng hai tay đặt dọc theo hông hoặc lên bụng nhắm mắt cảm nhận theo từng nhịp thở đều. Tư thế thực hiện từ 5 – 10 phút trước khi kết thúc động tác.

Ngoài ra nếu như bản thân bạn cảm thấy chưa đủ khả năng thực hiện tốt các tư thế này. Hãy thử trước và rèn luyện với các tư thế yoga cho người mới bắt đầu. Sẽ là cách mài dũa khả năng tập yoga của mình hiệu quả trước khi bước tới những tư thế nâng cao hơn.Join The Discussion