KIẾN THỨC

[BẬT MÍ] Hơi thở trong Yoga quan trọng như thế nào và 3 bài tập thở cơ bản mà bạn nên biết

Trong các lớp Yoga, chúng ta sẽ được hướng dẫn thở có ý thức. Chúng ta kết nối hơi thở của mình với những vận động cơ thể trong asana. Chúng ta tập trung vào hơi thở khi thiền định, khi thư giãn.
Tại sao có chúng ta cứ luôn được nói là phải tập trung vào hơi thở trong khi tập luyện Yoga? Mối liên hệ giữa Yoga và hơi thở là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy.

Hơi thở trong Yoga quan trọng như thế nào?

Hơi thở trong Yoga quan trọng như thế nào và 3 bài tập thở cơ bản

Hơi thở có ý thức ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào? 

Hít thở có ý thức là bản chất của Yoga vì nó hỗ trợ chúng ta kết nối với năng lượng bên trong cơ thể. Chính nhờ hơi thở mà chúng ta có thể điều hướng các cấp độ ý thức khác nhau. Hơn nữa, thở có ý thức có ảnh hưởng sinh học đến trạng thái tinh thần, cảm xúc và thể chất của chúng ta.
Khi bạn tập trung vào từng giai đoaạn của quá trình thở, bạn buông bỏ quá khứ, tương lai và tập trung vào từng khoảnh khắc bên trong hơi thở. Đây là lý do tại sao thở có ý thức là cũng được xem là một phương pháp thiền định.

Cách thở khác nhau sẽ đánh thức các khu vực não bộ khác nhau?

Hơi thở trong Yoga quan trọng như thế nào và 3 bài tập thở cơ bản
Khi bạn thở có ý thức, bạn kích hoạt một phần khác của bộ não. Hơi thở vô thức được điều khiển bởi tủy não trong thân não. Đây là phần nguyên thủy của não.
Trong khi hơi thở có ý thức được thực hiện nhờ các khu vực tiến hóa hơn ở khu vực võ não. Vì vậy, hơi thở có ý thức kích thích vỏ não và các khu vực phát triển hơn của não.
Hơi thở có ý thức gửi các xung từ vỏ não đến các khu vực kết nối tác động đến cảm xúc. Kích hoạt vỏ não có tác dụng thư giãn và cân bằng cảm xúc. Về bản chất, bằng cách thở có ý thức, bạn đang kiểm soát những khía cạnh nào của tâm trí, khiến ý thức của bạn tăng phát triển từ bản năng đến tiến hóa, nâng cao.

Làm chậm hơi thở sẽ giúp chúng ta bình tĩnh hơn

Bằng cách thay đổi kiểu thở, bạn có thể tạo ra các trạng thái khác nhau của tâm trạng, cảm xúc. Làm chậm hơi thở có tác động đến trạng thái cảm xúc của bạn.
Vỏ não được kích hoạt thông qua việc làm chậm quá trình giải phóng hơi thở. Sau đó vỏ não gửi các xung ức chế đến trung tâm hô hấp ở trung gian. Những xung động ức chế từ vỏ não tràn vào khu vực vùng dưới đồi, liên quan đến cảm xúc và thư giãn khu vực này. Đây là lý do tại sao làm chậm hơi thở có tác dụng làm dịu trạng thái cảm xúc của bạn.

Các bài tập thở cơ bản trong Yoga

Bài tập thở bụng- Abdominal Breathing Technique

Hơi thở trong Yoga quan trọng như thế nào và 3 bài tập thở cơ bản
Hướng dẫn thực hiên
Đặt một tay trên ngực và tay kia ở bụng. Hít một hơi thật sâu qua mũi, đảm bảo cơ hoành của bạn phồng lên với không khí đủ để tạo ra một sự kéo dài trong phổi.
Bạn hãy thử 6 đến 10 hơi thở sâu và chậm trong mỗi phút trong 10 phút mỗi ngày để trải nghiệm giảm ngay lập tức nhịp tim và huyết áp. Bạn cũng hãy thực hiện kỹ thuật này bất cứ  khi nào bạn cảm thấy căng thẳng.

Bài tập thở luân phiên- Alternate Nostril Breathing

Hơi thở trong Yoga quan trọng như thế nào và 3 bài tập thở cơ bản
Hướng dẫn thực hiện
Kỹ thuật thở này được cho là mang lại sự bình tĩnh và cân bằng, hợp nhất hai bên phải và trái của não. Bắt đầu trong tư thế thiền thoải mái, dùng ngón tay cái của bàn tay phải che lỗ mũi phải, thở ra thoải mái. Sau đó, dùng ngón tay đeo nhẫn của bàn tay phải che lỗ mũi trái.
Bất cứ khi nào bạn cần tập trung, bài tập thở này sẽ giúp cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể bạn. Nó giống như một tách cà phê đánh thức cơ thể bạn vậy.

Bài tập hơi thở bình đẳng

Hơi thở trong Yoga quan trọng như thế nào và 3 bài tập thở cơ bản
Hướng dẫn thực hiện
Để bắt đầu, hít vào 4 hơi, sau đó thở ra cho bốn hơi – tất cả thông qua mũi. Việc này giúp làm tăng thêm sức đề kháng tự nhiên cho hơi thở. Nhiều người tập luyện lâu năm có thể nhắm từ sáu đến tám lần mỗi hơi thở với cùng một mục tiêu trong tâm trí là làm dịu hệ thần kinh, tăng sự tập trung và giảm căng thẳng.
Đây là kỹ thuật thở đặc biệt mà bạn có thể thực hiện trước khi ngủ. Bài tập này có thể giúp bạn tập trung hơn và làm hệ thống thần kinh dịu đi, chuẩn bị vào trạng thái nghỉ ngơi.
Bài viết được dịch từ healthland.time,com bởi đội ngũ blogger Sportslin

Mời bạn xem thêm các bài viết chia sẻ:

Join The Discussion